2 ung vien tong thong My cong kich nhau ve van de phan biet chung toc hinh anh 1Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngày 22/7, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là "nhân vật phân biệt chủng tộc đầu tiên được bầu làm Tổng thống".

Ông Biden đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp trực tuyến với cử tri mới đây. Khi nhận được câu hỏi về những hành vi phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch COVID-19 cũng như bày tỏ suy nghĩ trước việc Tổng thống Trump gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" hoặc "virus Vũ Hán", ông Biden đã cho rằng ông Trump đang "gieo rắc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

Ông Biden nhấn mạnh: "Cách ông Trump đối xử với mọi người dựa trên màu da, nguồn cội dân tộc, quê hương bản quán của họ là hết sức tệ hại. Chưa có một Tổng thống nào thuộc đảng Cộng hòa làm như thế. Cũng không có một Tổng thống nào của đảng Dân chủ làm như vậy. Chúng ta có những kẻ phân biệt chủng tộc trong xã hội, họ từng tồn tại và từng nhiều lần cố gắng để được bầu làm Tổng thống. Trump là người đầu tiên làm được điều đó."

Ứng cử viên đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng vấn đề chủng tộc để đánh lạc hướng dư luận khỏi những sự yếu kém của chính quyền trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Ông Biden cũng từng cam kết rằng nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề về phân biệt chủng tộc ngay trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền.

Ngay sau khi ông Biden đưa ra những phát biểu công kích nói trên, Tổng thống Trump đã đáp trả lại bằng việc trích dẫn đến những nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy cải cách tư pháp hình sự, mở rộng cơ hội việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm thiểu số trước khi đại dịch COVID bùng phát.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi đã cống hiến cho người Mỹ da màu nhiều hơn bất cứ ai ngoại trừ cố Tổng thống Abraham Lincoln. Chưa ai làm được gần như tôi." Trong khi đó, cố vấn cấp cao trong đội ngũ tranh cử của Trump, bà Katrina Pierson khẳng định "không nên nghe những bài giảng về phân biệt chủng tộc từ Joe Biden."

Trước đó, Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, ông Trump khẳng định cách gọi "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán" là gọi theo xuất xứ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bị cáo buộc tội phân biệt chủng tộc trong chiến dịch bầu cử vào năm 2015-2016.

Căng thẳng xung quanh vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ đã leo thang nghiêm trọng kể từ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd do bị một cảnh sát ở thành phố Minneapolis ghì cổ hồi cuối tháng 5. Từ đó trên khắp nước Mỹ liên tục nổ ra những cuộc biểu tình rầm rộ, thậm chí tại một số nơi còn biến thành bạo loạn. Dù đã 2 tháng trôi qua, nhưng làn sóng biểu tình bạo lực vẫn tiếp tục lan rộng trên toàn nước Mỹ cũng như toàn thế giới và chưa có dấu hiệu lắng xuống./.

2 ung vien tong thong My cong kich nhau ve van de phan biet chung toc hinh anh 2Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ. (Ảnh: AP)
Hồng Nhung (Vietnam+)