3 doi tuong thuc hien vu trom tao ton tai nha tho, lay di nhieu co vat hinh anh 1Cổ vật bị đánh cắp khỏi khu vực trưng bày bên trong nhà thờ Thiên chúa giáo ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie, miền Tây Nam Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 4/11 (giờ địa phương), một vụ trộm táo tợn đã xảy ra tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở miền Tây Nam nước Pháp - nơi được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Theo giới chức địa phương, vụ trộm xảy ra tại nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie.

Một số tay trộm đã cưa các chấn song sắt và đột nhập vào nhà thờ, đánh cắp một số cổ vật quý hiếm bằng vàng và bạc cùng một bức tranh Chúa Jesu vẽ từ thế kỷ thứ 17 và một bộ sưu tập lễ phục.

Người dân sống gần nhà thờ đã bị đánh thức do tiếng ồn và tiếng chuông báo động phát ra từ nhà thờ và đã ngay lập tức gọi điện thông báo cho cảnh sát.

Nhiều người dân cho biết có 3 đối tượng bước ra từ nhà thờ cùng các vật dụng chúng đánh cắp được và tẩu thoát bằng ôtô.

Oloron-Sainte-Marie là điểm dừng chân của nhiều tín đồ Thiên chúa giáo trên đường hành hương tới nhà thờ Santiago de Compostela nổi tiếng ở Tây Ban Nha.

3 doi tuong thuc hien vu trom tao ton tai nha tho, lay di nhieu co vat hinh anh 2Nhà chức trách kiểm lại các đồ vật của nhà thờ Thiên chúa giáo ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie, miền Tây Nam Pháp sau vụ trộm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trấn này nằm cách biên giới Tây Ban Nha khoảng 50km này.

Nhà thờ của thị trấn được xây dựng từ thời Trung cổ thế kỷ thứ 12, nổi tiếng là một trong những công trình lâu đời nhất còn sót lại mang phong cách kiến trúc Roman.

Tuy nhiên, công trình kiến trúc này trải qua nhiều thăng trầm, từng bị hỏa hoạn vào thế kỷ 13 và thế kỷ 14. Nhà thờ này từng bị cướp phá vào cuối thế kỷ thứ 16.

Công trình hoàn toàn được phục dựng vào thế kỷ thứ 19 sau nhiều lần trùng tu./.

(TTXVN/Vietnam+)