41,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do chiến tranh trong năm 2018

Có nhà cửa nhưng không được sống trong ngôi nhà của mình, đó là tình cảnh mà hơn 41,3 triệu người trên toàn thế giới đang phải gánh chịu do những cuộc xung đột liên miên trong nước.
Người tị nạn từ CH Trung Phi lánh nạn tại Ndu, CHDC Congo .(Nguồn: AFP/TTXVN.)
Người tị nạn từ CH Trung Phi lánh nạn tại Ndu, CHDC Congo .(Nguồn: AFP/TTXVN.)

Có nhà cửa nhưng không được sống trong ngôi nhà của mình, đó là tình cảnh mà hơn 41,3 triệu người trên toàn thế giới đang phải gánh chịu do những cuộc xung đột liên miên trong nước khiến họ buộc phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Theo báo cáo công bố ngày 10/5 của Trung tâm kiểm soát di trú nội địa và Hội đồng tị nạn Na Uy, trong năm 2018, vì nguyên nhân xung đột, có hơn 10 triệu người rời bỏ nhà cửa lánh nạn, nâng tổng số người buộc phải sống tha hương trên chính đất nước của mình trên toàn thế giới lên con số kỷ lục 41,3 triệu người.

[Hàng trăm nghìn người phải lánh nạn vì xung đột ở Tây Bắc Syria]

Các nạn nhân tập trung chủ yếu tại Cộng hòa dân chủ Congo, Syria, Ethiopia, Cameroon và Nigeria.

Tính riêng năm 2018, Ethiopia là nước có số người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đông nhất thế giới với 2,9 triệu người. Tiếp sau đó là Cộng hòa dân chủ Congo (1,8 triệu người) và Syria (1,6 triệu người).

Bên cạnh đó, số liệu thống kê trong báo cáo cho biết tổng số người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột cũng như các thảm họa thiên nhiên trong năm ngoái là 28 triệu người.
Trong khi đó, số người vượt biên tị nạn tại nước ngoài trên toàn thế giới hiện là 25 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục