5 quốc gia EU đưa ra đề xuất cấm nhập khẩu kim cương của Nga

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh EU đang xem xét đưa ra gói trừng phạt mới đối với Moskva, sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên thêm một phần quân đội vào tuần trước.
5 quốc gia EU đưa ra đề xuất cấm nhập khẩu kim cương của Nga ảnh 1Những viên kim cương được nhà sản xuất kim cương Alrosa trưng bày giới thiệu tại Moskva, Nga ngày 13/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, theo một đề xuất chung do báo chí tiếp cận được, 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Ba Lan, Ireland, Litva, Estonia và Latvia đã đề nghị EU ngừng nhập khẩu kim cương của Nga, nước có hãng Alrosa - nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh EU đang xem xét đưa ra gói trừng phạt mới đối với Moskva, sau khi tuần trước Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên cục bộ nhằm bổ sung lực lượng cho chiến tranh và thực hiện các bước đi để sáp nhập những vùng lãnh thổ Ukraine hiện do Nga kiểm soát.

[Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh động viên thêm 300.000 quân]

EU sẽ cần sự đồng thuận của toàn bộ các thành viên để thông qua lệnh cấm từng bị Bỉ - nước có là trung tâm buôn bán kim cương lớn nhất thế giới là thành phố Antwerp – phản đối.

Hôm 14/9, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo nói rằng lệnh cấm kim cương nhập khẩu từ Nga sẽ gây thiệt hại lớn và tác động tiêu cực đến ngành kinh tế chiếm 5% doanh thu xuất khẩu của Bỉ và thu hút khoảng 30.000 việc làm.

Tuy nhiên, các nguồn tin quan chức và ngoại giao EU tham gia chuẩn bị gói trừng phạt mới cho biết, nhiều khả năng Bỉ sẽ từ bỏ lập trường phản đối này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục