75 dự án đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020 diễn ra sáng 20/6, tại Đà Nẵng, với 75 dự án đoạt giải.
75 dự án đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ảnh 1Các đội thi tham gia cuộc thi. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức có sự tham gia của 253 học sinh với 137 dự án.

Ban giám khảo đã lựa chọn trao giải cho 75 dự án với 11 dự án đoạt giải nhất, 16 dự án đoạt giải nhì, 21 dự án đoạt giải ba và 27 dự án đoạt giải tư.

Trong số 11 dự án đoạt giải nhất có đến 8 dự án của các học sinh các trường trung học phổ thông chuyên trên cả nước.

Giáo sư, tiến sỹ Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi cho biết với tinh thần khuyến khích niềm say mê cũng như phát triển năng lực và phẩm chất nghiên cứu khoa học của học sinh trung học, Ban giám khảo đã bám sát các tiêu chí cuộc thi, qua đó kiểm tra các ý tưởng sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học, sự tìm tòi những ý tưởng mới của học sinh.

[Học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ và bón phân]

Kết quả của các dự án được đánh giá thông qua 2 phần chấm điểm: chấm quyển báo cáo tóm tắt kết quả của dự án và chấm phỏng vấn trực tiếp thông qua trình bày các poster.

Nhận xét về các dự án dự thi năm nay, giáo sư Nghiêm Ngọc Minh cho hay các ý tưởng đã bám sát thực tiễn, có nhiều sáng tạo để giải quyết các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống.

Phát biểu tại lễ bế mạc Cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh yêu cầu cần đẩy mạnh việc khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho mỗi học sinh. Trong đó, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật là một sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần say mê nghiên cứu khoa học trong các em.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng và kết nối với các doanh nghiệp để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh; đẩy mạnh thực hiện giáo dục STEM.

Ngay tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng thay mặt lãnh đạo Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021. Cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức tại Thừa Thiên Huế vào tháng 3/2021.

Dưới đây là danh sách 11 dự án đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020:

75 dự án đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ảnh 2
75 dự án đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ảnh 3(Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục