ACDFM-18: Campuchia de cao hop tac, chuan bi doi pho cac de doa hinh anh 1Đại biểu các nước ASEAN tham dự cuộc họp. (Nguồn: qdnd.vn)

Ngày 18/3, Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) cho biết với chủ đề "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng," hội nghị do Brunei chủ trì trên cương vị nước giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021, đã thể hiện sự hợp tác giữa quân đội các nước trong khu vực, nhấn mạnh nỗ lực chung của tất cả lực lượng quốc phòng ASEAN trong cuộc chiến chống các thách thức và đe dọa chung trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Tư lệnh Campuchia, Tướng Vong Pisen, dẫn đầu đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF), đánh giá cao chủ đề của cuộc gặp, cho rằng chủ đề này rất có ý nghĩa trong bối cảnh khu vực và thế giới đang đối mặt với các vấn đề chung về an ninh diễn ra dưới hình thức cả truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Việt Nam đề xuất phương hướng hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN]

Với việc vaccine COVID-19 đang phát triển như hiện nay, Tướng Vong Pisen khuyến khích các nước ASEAN tiếp tục cùng nhau nỗ lực chống dịch bằng cách đẩy nhanh tiêm phòng vaccine cho người dân một cách công bằng, nhân đạo và không phân biệt đối xử.

RCAF cam kết cống hiến vào sự hợp tác trong khuôn khổ ASEAN và với các đối tác đối thoại với ASEAN, đề cao hợp tác khu vực, chuẩn bị đối phó với những đe dọa về an ninh và nhân đạo, ứng phó thảm họa cũng như tham gia phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng với hiệu quả cao.

Tướng Vong Pisen bày tỏ tin tưởng rằng các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là quân đội ASEAN, sẽ tiếp tục duy trì quan hệ gần gũi nhằm duy trì nền hòa bình và sự phát triển trong khu vực, trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN; đánh giá kết quả hợp tác, đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)