Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan ngày 16/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan Hanif Atmar ngày 22/8 cho biết nước này hy vọng Nga có thể giúp đưa lực lượng nổi dậy Taliban ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với chính phủ.

Phát biểu trong cuộc gặp Đại sứ Nga tại Kabul Alexander Mantytski, ông Atmar cho biết Afghanistan đánh giá cao sự ủng hộ của Nga đối với tiến trình hòa bình tại Afghanistan và kêu gọi Nga "gây sức ép để quân nổi dậy Taliban ngồi vào bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan."

Về phần mình, Đại sứ Mantytski cho biết Nga sẵn sàng giúp Afghanistan "đưa tiến trình hòa bình đến thành công."

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Taliban sẽ tham gia cuộc đàm phán về hòa bình Afghanistan diễn ra ở Moskva ngày 4/9 tới cùng quan chức các nước Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan, Iran, Ấn Độ và 5 quốc gia Trung Á. Riêng Mỹ đã từ chối tham gia cuộc hòa đàm này.

[Mỹ từ chối lời mời của Nga về tham gia hòa đàm Afghanistan]

Tuy nhiên, Taliban hiện chưa tuyên bố chính thức về việc có tham gia cuộc hòa đàm ở Moskva hay không.

Trước đó, ngày 18/8, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo này, Maulvi Haibatullah Akhunzadah khẳng định sẽ không có hòa bình tại Afghanistan chừng nào “sự chiếm đóng” của nước ngoài vẫn còn tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Mới đây nhất, Taliban đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn kéo dài 3 tháng của Chính phủ Afghanistan, và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.