Afghanistan: Thu tuong Anh khang dinh quan diem ve Taliban hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc họp báo tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ đánh giá Taliban dựa trên những hành động của lực lượng này, cứ không phải căn cứ vào những gì họ tuyên bố.

Phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội Anh - được triệu tập để bàn về tình hình tại Afghanistan, Thủ tướng Boris Johnson nêu rõ: "Chúng ta sẽ đánh giá chế độ này dựa trên những quyết định và hành động của họ, thay vì dựa trên những tuyên bố và thái độ của họ đối với chủ nghĩa khủng bố, tội phạm và ma tuý, cũng như về quyền tiếp cận nhân đạo và quyền được giáo dục của nữ giới."

Ông đồng thời khuyến các các nước không nên vội vã công nhận chính quyền của lực lượng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn này.

Thủ tướng Johnson cũng bác bỏ những thông tin cho rằng các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn nối lại các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

Ông nhấn mạnh: "Thật ảo tưởng khi tin rằng có bất cứ đối tác nào của chúng ta muốn triển khai quân đội hiện diện thường trực tại đây, hoặc tham gia một giải pháp quân sự do NATO thiết lập ở Afghanistan. Ý tưởng đó đã kết thúc với nhiệm vụ tác chiến năm 2014 và tôi không tin rằng việc triển khai hàng chục nghìn binh sĩ Anh tới chống lại Taliban là một lựa chọn đúng đắn."

Theo ông, việc điều quân đến Afghanistan chống lại Taliban sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở quốc gia này. 

Nhà lãnh đạo này cho biết Anh sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm đoàn kết cộng đồng quốc tế trong kế hoạch ứng phó với lực lượng Taliban.

Ông khẳng định Anh sẽ làm mọi điều có thể để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan, đồng thời hỗ trợ công cuộc tái thiết đất nước Tây Nam Á.

[Taliban nổ súng vào người biểu tình, nhiều người thương vong]

Thủ tướng Anh đồng thời tuyên bố London sẽ triển khai thêm 800 binh sỹ để đảm bảo đưa các công dân nước này và những người Afghanistan làm việc cho các cơ quan của Anh sơ tán một cách an toàn.

Ông nói: "Chúng tôi đang triển khai bổ sung 800 binh sỹ Anh để hỗ trợ chiến dịch sơ tán này. Tôi đảm bảo với Hạ viện rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch này chừng nào các điều kiện tại sân bay (ở Kabul) cho phép."

Afghanistan: Thu tuong Anh khang dinh quan diem ve Taliban hinh anh 2Tay súng Taliban sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 16/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng trong ngày 18/8, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định triển khai binh sĩ tham gia chiến dịch sơ tán công dân tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, quyết định trên được nhất trí trong cuộc họp nội các liên bang và được sẽ trình Quốc hội liên bang để biểu quyết vào tuần tới.

Dự kiến, 600 binh sỹ sẽ được triển khai thực hiện nhiệm vụ giải cứu công dân và sẽ ở lại Afghanistan muộn nhất đến cuối tháng 9 tới. 

Trong bức thư chung gửi tới Quốc hội về việc thực hiện chiến dịch giải cứu này, Ngoại trưởng Heiko Maas và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết việc triển khai lực lượng vũ trang Đức là không thể trì hoãn. Sự chậm trễ sẽ gây nhiều khó khăn cho chiến dịch giải cứu, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của những người cần được bảo vệ.

Theo hai quan chức này, trong khả năng sẵn có, thành phần những người được giải cứu cũng nên mở rộng đối với các nhân viên thuộc các lực lượng quốc tế và một số đối tượng khác.

Chính phủ Đức ước tính chi phí bổ sung cho việc thực hiện nhiệm vụ này vào khoảng 40 triệu euro (hơn 47 triệu USD).

Dự kiến từ ngày 23/8 tới, hoạt động này sẽ bắt đầu được triển khai với việc điều động hai máy sơ tán loại A400M đến Kabul, đưa công dân Đức và những người thuộc diện giải cứu sang Uzbekistan, sau đó chuyển sang máy bay dân dụng và bay về Đức.

Trước đó, ngày 17/8, chiếc máy bay đầu tiên của hãng hàng không dân dụng Lufthansa của Đức đã đưa 130 người được giải cứu từ Uzbekistan tới thành phố Frankfurt am Main./.

Thanh Phương-Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)