Mỹ khẳng định Taliban sẽ tạo "hành lang an toàn" tới sân bay ở Kabul

Mỹ tin rằng các cuộc sơ tán công dân tại Kabul có thể diễn ra cho đến ngày 31/8 tới và Washington đang trao đổi với Taliban về khung thời gian chính xác cho công tác này.
Mỹ khẳng định Taliban sẽ tạo "hành lang an toàn" tới sân bay ở Kabul ảnh 1Công dân Pháp cùng đồng sự Afghanistan xếp hàng chờ lên máy bay rời Afghanistan tại sân bay Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết lực lượng Taliban sẽ cung cấp "hành lang an toàn" để tạo điều kiện cho người dân di chuyển tới sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 17/8, ông Sullivan cho biết Mỹ tin rằng các cuộc sơ tán công dân tại Kabul có thể diễn ra cho đến ngày 31/8 tới và Washington đang trao đổi với Taliban về khung thời gian chính xác cho công tác này.

Quan chức an ninh Mỹ nêu rõ: "Phía Taliban đã thông báo với chúng tôi rằng họ sẵn sàng cung cấp một 'hành lanh an toàn' cho người dân di chuyển tới sân bay và chúng tôi sẽ buộc họ giữ lời cam kết này. Chúng tôi tin rằng công việc này có thể kéo dài đến ngày 31/8. Chúng tôi sẽ báo họ biết về thời gian biểu chính xác về việc triển khai công tác sơ tán và tôi không muốn đàm phán công khai về việc làm sao để có thể sơ tán người dân theo cách hiệu quả nhất."

Tuyên bố trên của Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây đang nỗ lực sơ tán các nhà ngoại giao và dân thường, sau khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan. Hàng nghìn binh sỹ Mỹ đã được điều tới Kabul để hỗ trợ công tác sơ tán này.

Cũng theo quan chức Mỹ, hiện biết vẫn còn quá sớm để bàn đến việc Mỹ có công nhận Taliban là lực lượng quản lý hợp pháp ở Afghanistan hay không.

Ông nhấn mạnh: "Hiện đang có một tình huống hỗn loạn ở Kabul, nơi chúng ta thậm chí không có cơ quan quản lý. Mọi việc rốt cuộc sẽ phụ thuộc vào Taliban, vào việc họ thể hiện cho phần còn lại của thế giới thấy họ là ai và họ có ý định thế nào."

Theo người phát ngôn Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Washington đang ưu tiên cho việc sơ tán công dân Mỹ, nhân viên đại sứ quán và gia đình của họ, cũng như những người Afghanistan làm việc cho các cơ quan của Mỹ và những người đã nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt.

[EU sẽ liên lạc với Taliban, Mỹ có thể duy trì sự hiện diện ngoại giao]

Trong khi đó, Thiếu tướng lục quân William Taylor cho biết Mỹ sẽ tiếp tục điều thêm 4.000 binh sỹ - bổ sung cho 1.000 binh sỹ đã được triển khai trước đó, tới sân bay ở thủ đô Kabul để hỗ trợ đẩy nhanh công tác sơ tán. Mỹ cũng đặt mục tiêu mỗi giờ sẽ có một chuyến bay giải cứu cất cánh từ sân bay này.

Trong một quan điểm tích cực hơn, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter cho rằng cộng đồng quốc tế nên cho Taliban không gian và thời gian để thành lập một chính phủ mới ở Afghanistan.

Phát biểu với đài BBC, Tướng Carter nêu rõ: "Chúng ta phải kiên nhẫn và bình tĩnh. Chúng ta phải cho họ thời gian để thành lập chính phủ và chứng minh khả năng của họ... Taliban là một lực lượng tập hợp những cá nhân từ các bộ lạc khác nhau, đến từ khắp các vùng nông thôn Afghanistan."

Mỹ khẳng định Taliban sẽ tạo "hành lang an toàn" tới sân bay ở Kabul ảnh 2Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid (giữa) trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi phong trào này tuyên bố giành chính quyền, tại Kabul. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tướng Carter cho biết ông đã có những trao đổi với cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai - người dự kiến sẽ có cuộc gặp với các thủ lĩnh Taliban trong ngày 18/8.

Những tuyên bố trên của giới chức Mỹ và Anh được đưa ra sau khi một thành viên cấp cao của Taliban tuyên bố lực lượng Hồi giáo này sẽ thể hiện "một gương mặt khác" so với cách đây 20 năm, khi phần lớn các thủ lĩnh của Taliban sống một cuộc sống ẩn dật.

Cũng theo quan chức này, các thành viên Taliban được yêu cầu không tổ chức ăn mừng việc lực lượng này nắm quyền kiểm soát Afghanistan, đồng thời kêu gọi người dân giao nộp vũ khí và đạn dược.

Quan chức này cho biết mọi khiếu nại của người dân về bất cứ thành viên Taliban nào sẽ được lập tức điều tra. Ngoài ra, các thành viên Taliban sẽ tham gia đối thoại hòa bình với các quan chức thuộc chính quyền cũ để đảm bảo rằng họ cảm thấy an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục