Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định sự cần thiết của hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ ổn định, hòa bình và loại bỏ các điểm nóng căng thẳng, xung đột trong khu vực này.

Tàu chở hàng di chuyển trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Tàu chở hàng di chuyển trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 27/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã bày tỏ quan ngại về việc căng thẳng quân sự lan rộng ở Biển Đỏ, gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với một trong những hành lang hàng hải quốc tế quan trọng nhất này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng Shoukry đã đưa ra tuyên bố trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, diễn ra bên lề phiên họp thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh mối đe dọa ở Biển Đỏ đã gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích của nhiều nước, trong đó có Ai Cập. Ông khẳng định sự cần thiết của hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ ổn định, hòa bình và loại bỏ các điểm nóng căng thẳng, xung đột trong khu vực này.

Hai Ngoại trưởng cũng đã thảo luận về cuộc xung đột ở Gaza, nhất trí tăng cường nỗ lực chung nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và duy trì cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Shoukry cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định và an ninh của một số quốc gia Arab do xung đột Gaza gây ra trong khu vực.

Ông Shoukry và ông Abdollahian nêu bật mong muốn đạt được sự ổn định và tăng cường an ninh trong khu vực, đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc về nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Hai bên cũng khẳng định nguyện vọng của hai nước trong việc bình thường hóa quan hệ song phương phù hợp với di sản lịch sử, văn minh và vai trò then chốt của mỗi nước trong khu vực.

Trong cuộc gặp hồi tháng 11/2023, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước để bình thường hóa quan hệ.

Việc bình thường hóa quan hệ giữa Ai Cập và Iran sẽ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, láng giềng tốt đẹp và không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác.

Quan hệ Ai Cập-Iran sẽ phục vụ lợi ích của cả hai nước và thúc đẩy ổn định và an ninh khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục