Ai Cập xử nghiêm hàng chục đối tượng mưu sát Tổng thống El-Sisi

Tòa án Ai Cập đã quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với 32 bị cáo âm mưu ám sát Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi và cựu Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Nayef.
Ai Cập xử nghiêm hàng chục đối tượng mưu sát Tổng thống El-Sisi ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi. (Nguồn: News24)

Một tòa án của Ai Cập đã quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với 32 bị cáo với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi và cựu Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Nayef.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông sở tại ngày 12/6 cho biết theo cáo trạng, các bị cáo đã âm mưu ám sát Tổng thống El-Sisi từ hồi tháng 8/2014, khi nhà lãnh đạo Ai Cập sang Saudi Arabia tham dự nghi lễ Umrah, vốn được coi là một hình thức hành hương thu gọn, nghi lễ Hồi giáo biểu tượng có thể được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào trong năm ở thánh địa Mecca.

Ngoài tội danh trên, các bị cáo còn đối mặt với hàng loạt tội danh, như âm mưu tấn công khủng bố, tham gia các nhóm khủng bố có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lên kế hoạch một số vụ ám sát khác.

[Lực lượng an ninh Ai Cập đập tan âm mưu tấn công tại Bắc Sinai]

Theo một số nguồn tin, Ai Cập từng ngăn chặn thành công một số âm mưu ám sát khác nhằm vào Tổng thống El-Sisi, kể từ khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi hồi năm 2013 và tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013, tình hình an ninh tại Ai Cập chưa thực sự đảm bảo khi nước này thường xuyên phải hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của hàng trăm cảnh sát, binh sỹ và dân thường. Hiện Ai Cập đã liệt MB vào danh sách tổ chức khủng bố.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, các thông tin tình báo cho biết thủ lĩnh của MB ở nước ngoài âm mưu gây bất ổn cho nước này thông qua các vụ tấn công phá hoại đường sá và khủng bố dân thường.

Thủ lĩnh của MB ở nước ngoài đã thành lập một nhóm trên mạng Internet bao gồm các thành viên của tổ chức này và các phần tử chống phá đất nước trong nội bộ Ai Cập dưới bí danh "O Allah, Revolution" đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp ở nước ngoài để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục