Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia ngày 8/9, phát biểu tại Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin kêu gọi hội nhập sâu rộng hơn nữa trong thời điểm các nước thành viên ASEAN đang khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Heng Samrin nhấn mạnh: “Tại các nước ASEAN, dịch bệnh đã được kiểm soát một cách chủ động. Trong khi khu vực của chúng ta đang nỗ lực hồi phục từ cuộc khủng hoảng, chúng ta cần hội nhập khu vực sâu rộng hơn nữa để thúc đẩy luồng trao đổi hàng hàng hóa, dịch vụ và nhân lực. Cho đến nay, ASEAN đã quản lý và duy trì được chuỗi cung ứng hàng hóa để đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong giai đoạn khó khăn này.”

Chủ tịch Heng Samrin cho biết: “Campuchia đã tái định hướng chiến lược phát triển dựa trên các lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh. Chính phủ Campuchia đã giới thiệu chiến lược phát triển lấy con người làm trung tâm hơn nữa bằng cách ưu tiên và tập trung vào nông nghiệp và hiện đại hóa nông nghiệp, chuyển đổi số và dịch vụ du lịch nội địa.”

[Lào đề cao vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA của Việt Nam]

Người đứng đầu Quốc hội Campuchia khẳng định cơ quan lập pháp Campuchia luôn đề cao những nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, cũng như việc giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và ngoại giao, tránh sử dụng vũ lực.

Chủ tịch Heng Samrin cho biết Quốc hội Campuchia luôn khuyến khích các nghị sỹ trẻ AIPA tham dự tất cả các cuộc họp của AIPA và với các đại biểu trẻ của ASEAN. Ông nói: “Thanh niên đóng vai trò quan trọng trong cả hai nhiệm vụ, phát triển đất nước và xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và tiến bộ.”

Cuộc họp AIPA lần thứ 41 diễn ra trong các ngày 8-10/9 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.” Theo chương trình, sáng 8/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, phát biểu khai mạc.

AIPA 41: Chu tich Quoc hoi Campuchia chia se chien luoc phat trien hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 chủ trì và phát biểu khai mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cũng trong sáng 8/9, Phiên toàn thể thứ nhất diễn ra với các nội dung: thông qua chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, chương trình hoạt động Đại Hội đồng AIPA 41 và thành phần của các Ủy ban AIPA; phát biểu của các đoàn nghị viện thành viên AIPA; phát biểu của Trưởng các đoàn quan sát viên AIPA; phát biểu của khách mời của nước chủ nhà.

Cùng với ASEAN, AIPA là nhân tố quan trọng đang nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực và quá trình hợp tác cùng phát triển của các nước ASEAN.

Để củng cố sự hợp tác, đoàn kết trong ASEAN, AIPA và nghị viện các nước thành viên sẽ tiếp tục đồng hành với chính phủ các nước ASEAN tìm ra những giải pháp tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Quốc hội Việt Nam đã nhất trí chọn chủ đề của AIPA 41 là “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.”

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA, là lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại Hội đồng AIPA và là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm quyết tâm của Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2020./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)