Ngày 8/9, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Azhar Azizan Harun khẳng định Quốc hội nước này hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực hướng đến một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lớn mạnh hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị trực tuyến Đại Hội đồng liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chủ trì, ông Azhar Azizan Harun cho rằng ASEAN đang phải đối mặt với những khó khăn to lớn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại dịch này đang đe dọa triển vọng phát triển của mỗi quốc gia thành viên của ASEAN.

Theo Chủ tịch Quốc hội Malaysia, hơn bao giờ hết, đây là thời điểm ASEAN cần cho thấy tình đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời thể hiện cam kết phấn đấu vì một tương lai tươi sáng hơn cho khu vực.

Chủ tịch Azhar Azizan Harun nhấn mạnh là thành viên của AIPA, Quốc hội Malaysia luôn ủng hộ mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn giữa các Nghị viện thành viên.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng thông qua những góc nhìn và cách tiếp cận riêng, các Nghị viện thành viên và các nghị sỹ AIPA sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của khu vực trong thời gian tới.

[Thái Lan khẳng định vai trò lãnh đạo AIPA 41 của Chủ tịch QH Việt Nam]

Cùng ngày, hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) đã đăng tải lại bài viết của báo chí trong nước nêu bật những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam với tư cách là chủ nhà của AIPA 2020.

Bài viết dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam với tư cách là Chủ tịch AIPA 2020 sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công hội nghị AIPA 41 nói riêng cũng như các hoạt động khác của AIPA 2020.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, thành công của Năm AIPA 2020 và hội nghị AIPA 41 sẽ góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ giữa AIPA với ASEAN, tăng cường phối hợp giữa kênh lập pháp và hành pháp, đồng thời thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định, an toàn, thịnh vương và hạnh phúc.

Trước đó, trong các ngày 5 và 6/9, báo Barita Harian xuất bản bằng tiếng Mã Lai và báo The Star xuất bản bằng tiếng Anh đã lần lượt đưa tin về AIPA 41.

Hai tờ báo hàng đầu của Malaysia nhấn mạnh đây là lần đầu tiên AIPA được tổ chức trực tuyến. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, sự kiện diễn ra trong ba ngày từ 8-10/9 với chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” sẽ bao gồm một loạt hoạt động.

Ngoài các hoạt động chính thức như thường lệ, hội nghị lần này còn bao gồm cuộc gặp của các nữ nghị sỹ và các nghị sỹ trẻ trong khu vực./.

 
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)