Algeria: Cong to vien de nghi muc an 20 nam tu voi hai cuu Thu tuong hinh anh 1Cựu Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 5/3, một công tố viên Algeria đã đề nghị tòa phúc thẩm tăng mức án đối với một số cựu lãnh đạo chính trị nước này bị kết tội tham nhũng, trong đó đề nghị mức án 20 năm tù giam đối với 2 cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal.

Ngoài ra, công tố viên cũng đề nghị áp dụng phạt bổ sung hai cựu thủ tướng này mỗi người 1 triệu dinar (khoảng 850.000 USD).

Ngoài 2 cựu Thủ tướng trên, công tố viên cũng đề nghị tăng mức án đối với một số cựu quan chức khác, trong đó đề nghị mức án 15 năm tù đối với 2 cựu Bộ trưởng Công nghiệp Youcef Yousfi và Mahdjoub Bedda đồng thời phạt tiền từ 1 đến 3 triệu dinar và tịch thu toàn bộ tài sản đang bị thu giữ.

[Algeria: Hai cựu thủ tướng bị kết án tù vì tham nhũng]

Các bị cáo trên liên quan vụ bê bối tham nhũng trong ngành công nghiệp ôtô, trong đó có việc tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra theo kháng cáo của Văn phòng Công tố Tòa án Thủ đô Algiers đối với phán quyết của Tòa án thành phố hồi cuối năm ngoái.

Tại tòa sơ thẩm, cựu Thủ tướng Ouyahia bị tuyên án 15 năm tù, đồng thời phạt 2 triệu Dinar (khoảng 1,7 triệu USD) và tịch thu tất cả tài sản; cựu Thủ tướng Sellal bị tuyên án 12 năm tù và phạt 1 triệu dinar. Hai cựu bộ trưởng công nghiệp Mahdjoub Bedda và Youcef Yousfi bị tuyên phạt 10 năm tù.

Trong cùng vụ án trên, cựu Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Abdessalem Bouchouareb, người đã bỏ trốn ra nước ngoài, cũng bị tuyên án vắng mặt 20 năm tù cùng với lệnh truy nã quốc tế./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)