Algeria: FLN keu goi doan ket giai quyet cuoc khung hoang chinh tri hinh anh 1Người dân Algeria. (Nguồn: AP)

Ngày 10/3, đảng Mặt trận giải phóng quốc gia (FLN) cầm quyền tại Algeria đã kêu gọi tất cả các lực lượng ở nước này cùng hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 4 tới. 

FLN nhấn mạnh các lực lượng cần phải đảm bảo sự thống nhất, an ninh và ổn định của đất nước để giải quyết khùng hoảng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trên diện rộng tại Algeria từ ngày 22/2 vừa qua, sau khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika công bố ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/4 tới.

Ngày 5/3 vừa qua, tướng Gaïd Salah, Tổng Tham mưu trưởng, đồng thời là Thứ trưởng Quốc phòng Algeria khẳng định quân đội sẽ đảm bảo an ninh cho đất nước, đồng thời chỉ trích những phần tử âm mưu gây bất ổn, đưa đất nước quay trở lại những tháng năm đen tối của cuộc nội chiến (năm 1992-2002), giai đoạn người dân Algeria phải trải qua những điều tồi tệ nhất.

[Algeria: Biểu tình phản đối tổng thống 81 tuổi tiếp tục tranh cử]

Trước đó, ngày 3/3, Tổng thống Bouteflika đã nộp lên Hội đồng Hiến pháp Algeria hồ sơ ứng viên tham gia tranh cử.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình gia tăng cả về số lượng và quy mô người tham gia, Tổng thống Bouteflika cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ cân nhắc khả năng chuyển giao quyền lực cho một tổng thống mới.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Tổng thống Algeria xác nhận Tổng thống Bouteflika đã về nước ngày 10/3 sau 2 tuần ở Geneve (Thụy Sĩ) để "kiểm tra sức khỏe định kỳ."

Theo thông báo, Tổng thống Bouteflika có thể triệu tập các cuộc họp khẩn với các quan chức cấp cao để trao đổi về những diễn biến trong nước.

Trước đó, Tổng thống Bouteflika đã trải qua một cơn đột quỵ năm 2013 khiến sức khỏe ông giảm sút. Ông đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)