Algeria: Them 2 cuu bo truong bi dieu tra tham nhung hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Karim Djoudi và cựu Bộ trưởng Giao thông Amar Tou. (Nguồn: huffpostmaghreb.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 16/6, cơ quan điều tra Tòa án Tối cao Algeria đã cho phép cựu Bộ trưởng Tài chính Karim Djoudi được tại ngoại có điều kiện.

Đây là một phần của hoạt động điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức, chính trị gia thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Ông Karim Djoudi giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2007 đến 2014, đã phải trình diện trước Tòa án Tối cao Algeria vì các cáo buộc liên quan đến biển thủ công quỹ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn…

Ngoài ông Djoudi, cựu Bộ trưởng Giao thông Amar Tou đã bị thẩm phán điều tra của Tòa án Tối cao triệu tập vì những tội danh tương tự.

Cả 2 quan chức trên đã bị Tòa án Tối cao Algeria đưa vào danh sách những cựu quan chức Algeria bị giám sát và bị điều tra sơ bộ vì các cáo buộc phạm tội hình sự.

Trước đó, tòa án trên đã ra lệnh bắt giam 2 cựu thủ tướng Algeria là Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal.

[Algeria bắt giữ hai cựu thủ tướng với cáo buộc tham nhũng]

Cả hai cựu quan chức này đều phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Bouteflika, người đã từ chức hồi đầu tháng 4 vừa qua sau 20 năm lãnh đạo đất nước.

Theo quy định của Hiến pháp Algeria, Tòa án Tối cao là cơ quan tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử đối với các hành vi phạm tội diễn ra tại các cơ quan công quyền liên quan đến các thành viên chính phủ, các quan chức cấp cao và địa phương.

Đất nước Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước từ ngày 22/2 vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Algiers.

Những người biểu tình ban đầu phản đối Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ năm sau 20 năm nắm quyền, sau đó yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị ở Algeria.

Sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức cách đây hơn 2 tháng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah tạm thời giữ chức tổng thống trong thời gian tối đa 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)