Algeria: Ung cu vien dang PVN nop ho so ung cu tong thong hinh anh 1Hàng nghìn người tập hợp tại quảng trường Audin, biểu tình phản đối quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Theo nguồn tin chính thức, vào hôm 2/3, Chủ tịch Đảng Chiến thắng Quốc gia (PVN), ông Adoul Mahfoudh đã nộp hồ sơ ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử 18/4 tới tại Hội đồng Hiến pháp.

Ông Adoul cho biết, hồ sơ của ông đã đáp ứng tất cả các điều kiện theo Hiến pháp và Luật bầu cử Algeria quy định, trong đó ông thu thập được hơn 62.000 chữ ký từ cử tri tại 27 tỉnh thành trên cả nước.

[Algeria: Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp]

Ông Adoul nhấn mạnh rằng mục tiêu tranh cử của ông là muốn "cống hiến một quá trình dân chủ xác thực và gìn giữ các thể chế của Nhà nước."

Ông cũng đã chỉ trích "một số" trở ngại hành chính đã gây khó khăn trong quá trình thu thập chữ ký của đảng PVN, đồng thời kêu gọi thay đổi chế độ bầu cử.

Theo quy định, kể từ ngày nộp hồ sơ ứng viên, Hội đồng Hiến pháp sẽ có 10 ngày để quyết định ứng viên đó có đủ điều kiện tham gia tranh cử hay không. Hạn chót để các ứng cử viên nộp hồ sơ cử tổng thống Algeria là vào 24h (giờ địa phương) ngày 3/3./.

(Vietnam+)