Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Ngày 2/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thông qua việc mở rộng Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Iran và Argentina tham gia.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin nước này đã chính thức tham gia TAC trong một buổi lễ diễn ra lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) tại Singapore với sự tham dự của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

[AMM 51: ASEAN tăng cường sức mạnh kinh tế nội khối, liên kết khu vực]

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết quyết định kết nạp Iran vào TAC là sự đồng thuận giữa các nước thành viên ASEAN. Quyết định trên phản ánh sự coi trọng của ASEAN đối với với Iran với tư cách là một quốc gia có vị thế và tầm ảnh hưởng trong khu vực cũng như quốc tế.

Trước đó, ngày 1/8, Ngoại trưởng Zarif đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và hai bên trao đổi về quan hệ song phương, các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế, cũng như về thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng Năm vừa qua. Tehran ký kết JCPOA với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) vào năm 2015.

Ngoài ra, trong nhiều cuộc tiếp xúc bên lề AMM 51, Ngoại trưởng Iran cũng trao đổi với người đồng cấp các nước Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.