AMM 53: Thai Lan neu bat ke hoach phuc hoi hau COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 9/9 đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bắt đầu hội nghị trực tuyến với các cuộc hội đàm khẩn cấp về sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các khía cạnh của kế hoạch khôi phục kinh tế, quỹ cứu trợ dành cho các nước ASEAN bị ảnh hưởng nặng nề của dịch, tranh chấp ở Biển Đông và người nhập cư Rohingya.

Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến sẽ kéo dài trong bốn ngày, đến ngày 12/9, với Việt Nam đóng vai trò làm Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

[ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, kiên định con đường, phương cách của mình]

Trước khi diễn ra Hội nghị, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra thông báo cho biết AMM 53 sẽ thảo luận về các cách thức thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, phù hợp với chủ đề và những ưu tiên của nước Chủ tịch ASEAN Việt Nam trong năm nay.

Khi tham gia với các đối tác bên ngoài, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, trong bối cảnh những động lực và thách thức an ninh khu vực đang tiến triển.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra vào tháng 11.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Thái Lan sẽ tận dụng cơ hội này để nêu bật kế hoạch phục hồi hậu COVID-19, cụ thể hóa Quỹ ứng phó với dịch COVID-19 của ASEAN, và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực trong việc giải quyết các thách thức chung./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)