An dinh thoi diem to chuc hoi nghi thuong dinh 3 ben ve Syria hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/3 thông báo Tổng thống nước này Tayyip Erdogan sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh ba bên bàn về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 4/4 tới tại thành phố Istanbul.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan sẽ chủ trì hội nghị lần này và đây cũng là hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về tình hình Syria lần thứ hai được tổ chức sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại thành phố Sochi của Nga hồi tháng 11/2017.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Dự kiến, cả ba nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

[SOHR: Quân đội Syria giành lại thị trấn quan trọng ở Đông Ghouta]


Trước đó, cả ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhất trí ấn định tiến hành cuộc họp cấp ngoại trưởng tại Astana vào ngày 16/3 để thảo luận tình hình Syria, cũng như các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên nói trên.

Các cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch quân sự "Nhành Ô liu" nhằm vào nhóm dân quân "Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd" (YPG) tại vùng Afrin, miền Bắc Syria.

Các cuộc đàm phán về Syria tại Astana, với sự tham gia của đại diện chính quyền Syria và phái đoàn các phe đối lập, đã được bắt đầu hồi tháng 1/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tiến trình đàm phán này diễn ra song song với các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) và được cho là đã giúp làm giảm các hoạt động thù địch giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân sau khi đạt được thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Hội nghị thượng đỉnh lần trước họp ngày 22/11/2017 tại Sochi (Nga) đã ghi nhận những thành công lớn trong đấu tranh chống khủng bố ở Syria và khởi động giai đoạn mới trong giải quyết khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này.

Sau đó, ngày 30/1/2018, cũng tại Sochi, đã diễn ra Đại hội Đối thoại dân tộc Syria dưới sự bảo trợ của Nga, tập hợp trên 1.500 đại biểu từ tất cả các tầng lớp xã hội của Syria. Đại hội đã quyết định thành lập Hội đồng Hiến pháp nhằm soạn thảo hiến pháp mới cho đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)