An Do: Hop tac cuong quoc Thai Binh Duong la vi tu do hang hai hinh anh 1Các tàu chiến của Hải quân Ấn Độ. (Nguồn: indiannavy.nic.in)

Ngày 6/3, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat cho rằng quan hệ hợp tác giữa Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ không phải để tạo ra một liên minh mà là vì sự tự do hàng hải.

Phát biểu trước các sinh viên Học viện Luật Mumbai về quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ với các cường quốc Thái Bình Dương, Tướng Rawat nói: "Chúng ta đang hợp tác với họ để đảm bảo sự tự do hàng hải ở các đại dương, nơi diễn ra 70% hoạt động thương mại thế giới." Ông cũng nhấn mạnh Ấn Độ là một trong những nước sáng lập Phong trào không liên kết, vì vậy thay vì theo đuổi liên minh, Ấn Độ hợp tác với các nước.

[Nhật Bản hỗ trợ an ninh hàng hải cho các nước Ấn Độ Dương]

Sự hợp tác giữa 4 nước trên đã được hình thành từ năm 2007, sau một cuộc Đối thoại an ninh Bộ Tứ, do Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe, cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, cựu Thủ tướng Australia John Howard và cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khởi xướng.

Dưới thời cựu Thủ Tướng Australia Kevin Rudd, Australia đã rút khỏi đối thoại này. Tuy nhiên, bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tháng 11/2017 tại Manila (Philippines), lãnh đạo 4 nước đã nhóm họp và tuyên bố tái lập Đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)