An Do, Nga tai khang dinh ung ho tien trinh hoa binh o Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul ngày 11/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ấn Độ và Nga đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình của Afghanistan do nước này dẫn đầu.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ của ông Zamil Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nêu rõ trong chuyến thăm của ông Kabulov, hai bên đã tổ chức hội đàm cấp phái đoàn.

[Tổng thống Mỹ cân nhắc rút phần lớn binh lính khỏi Afghanistan]

Phía Ấn Độ do ông Deepak Mittal, Vụ trưởng phụ trách khu vực Pakistan, Afghanistan, Iran thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn đầu.

Theo người phát ngôn, hai bên đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan do nước này đứng đầu.

Phía Nga đã thông báo về các nỗ lực nhằm ủng hộ tiến trình hòa bình Afghanistan thông qua các cuộc đàm phán theo Định dạng Moskva.

Cơ chế này được áp dụng năm 2017 trên cơ sở tham vấn 6 bên giữa các đại diện đặc biệt của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Iran.

Ông Kumar đồng thời cho biết hai bên cũng nhất trí duy trì tham vấn và phối hợp thường xuyên, kể cả trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế với mục tiêu chung nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và đoàn kết ở Afghanistan./.
(TTXVN/Vietnam+)