Ngày 5/8, sau khi công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong hiến pháp vốn trao quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cũng giới thiệu một đạo luật chia bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh cùng Jammu và Kashmir.

Trong một tuyên bố, ông Amit Shah nêu rõ: "Khu vực Ladakh trong bang Jammu và Kashmir có diện tích lớn nhưng dân cư thưa thớt và địa hình khó khăn. Người dân ở Ladakh từ lâu đã có mong muốn được trao quy chế vùng lãnh thổ liên bang cho khu vực này để đáp ứng nguyện vọng của họ. Bên cạnh đó, xét đến tình hình an ninh hiện nay, với các hoạt động khủng bố xuyên biên giới trong bang Jammu và Kashmir, nhà chức trách sẽ thành lập một vùng lãnh thổ liên bang có tên Jammu và Kashmir."

Ông Shah cũng cho biết vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir sẽ có cơ quan lập pháp giống như Delhi, trong khi vùng lãnh thổ liên bang Ladakh thì không có cơ quan lập pháp, giống như Chandigarh.

[Ấn Độ bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho khu vực Kashmir]

Trước đó cùng ngày, ông Amit Shah tuyên bố Chính phủ Ấn Độ sẽ bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho bang Kashmir và Jammu sau khi Tổng thống Ấn Độ ký sắc lệnh bãi bỏ điều khoản trên.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. Đây là quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực tranh chấp Kashmir trong gần bảy thập kỷ qua.

Chính phủ Pakistan đã ra tuyên bố chỉ trích quyết định này của New Delhi. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định chính phủ nước này phản đối tuyên bố được Chính phủ Ấn Độ đưa ra liên quan tới khu vực Kashmir và Jammu.

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng nhấn mạnh với tư cách là một bên trong tranh chấp quốc tế này, Pakistan sẽ áp dụng mọi phương án khả thi nhằm đối phó với những động thái này của Ấn Độ.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đang căng thẳng khi hai bên cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước. Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)