An Do trien khai chien dich vien tro cho Indonesia sau tham hoa hinh anh 1Ấn Độ chuyển hàng viện trợ đến Indonesia. (Nguồn: latestly.com)

Theo mạng IANS, Ấn Độ ngày 3/10 đã triển khai "Chiến dịch Samudra Maitri" để hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia hồi tuần trước.

Một thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ: "Hai máy bay C-130J và C-17 của Không quân Ấn Độ chở nhân viên y tế và hàng cứu trợ đã xuất phát vào sáng 3/10 để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo."

Các máy bay chở theo một đội ngũ y tế và lều bạt, trang thiết bị để thiết lập bệnh viện dã chiến, cùng với thuốc men, máy phát điện và nước sạch.

[Chạy đua với thời gian để cứu nạn nhân vụ động đất, sóng thần]

Trong khi đó, các tàu INS Tir, INS Sujatha và INS Shardul của Hải quân Ấn Độ cũng đã được huy động cho chiến dịch viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa này. Các tàu dự kiến sẽ đến tỉnh Trung Sulawesi vào ngày 6/10.

Chiến dịch trên được triển khai sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 1/10, và sau khi Jakarta chấp nhận viện trợ của quốc tế.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter kèm sóng thần vừa qua ở Indonesia đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và con số này được cho là sẽ còn tăng.

Thảm họa này đã khiến khoảng 2,4 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 60.000 người bị mất nhà cửa và 66.000 ngôi nhà bị phá hủy./.
(Vietnam+)