Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi Brexit, mang lại những cơ hội nhằm tăng cường hơn nữa thương mại giữa Ấn Độ và Anh.

Đây là tuyên bố được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra ngày 18/4 trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Theresa May tại thủ đô London.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều khía cạnh của mối quan hệ song phương, cách thức tăng cường hợp tác song phương và một loạt vấn đề mà hai nước cùng quan tâm, đặc biệt là chống khủng bố, sự quá khích hóa và chủ nghĩa cực đoan cũng như truyền bá tư tưởng cực đoan trên mạng Internet.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết hai nhà lãnh đạo Anh và Ấn Độ đã có các cuộc thảo luận sâu rộng về việc đánh giá lại và tạo thêm năng lượng mới cho hợp tác song phương thời kỳ hậu Brexit.

[Thượng viện Anh bác bỏ đề xuất rời khỏi Liên minh Thuế quan]

Trong khi đó, một người phát ngôn Phủ Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Modi đã khẳng định tầm quan trọng của Anh đối với Ấn Độ thời kỳ hậu Brexit, trong khi Thủ tướng May đã cập nhật cho ông Modi tiến trình Brexit.

Hai bên đã đánh giá tiến bộ đạt được trong hợp tác quốc phòng và an ninh song phương kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Anh tới Ấn Độ hồi năm 2016.

Lãnh đạo hai nước cho rằng thương mại giữa Anh và Ấn Độ đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua và nhất trí dựa vào những khuyến nghị trong bản đánh giá thương mại chung giữa hai nước để giảm những rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và xây dựng một mối quan hệ thương mại song phương vững mạnh hơn trong tương lai.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn trao đổi về mối quan hệ đối tác công nghệ mới, cho rằng mối quan hệ này sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và khoản đầu tư đáng kể cho nền kinh tế hai nước.

Đề cập đến Hội nghị những người đứng đầu chính phủ Khối Thịnh vượng chung, dự kiến diễn ra trong ngày 19/4, hai nhà lãnh đạo nhất trí tầm quan trọng của việc hợp tác trong xây dựng một "tương lai bền vững, thịnh vượng, an toàn và công bằng hơn" cho tất cả các công dân trong khối.

Nhân chuyến thăm này, hai bên đã ký một loạt bản ghi nhớ (MoU), thỏa thuận và sáng kiến trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại và đầu tư.

Theo ước tính chính thức, kim ngạch thương mại giữa Anh và Ấn Độ đạt 13 tỷ USD, trong đó Anh nằm trong số 20 nhà đầu tư lớn nhất vào Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ đã tới Anh vào tối 17/4 vừa qua.

Chuyến thăm Anh lần này của Thủ tướng Modi sẽ tập trung đặc biệt vào mối quan hệ đối tác công nghệ giữa hai nước cũng như việc tăng cường vai trò của Ấn Độ trong Khối Thịnh vượng chung./.