Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (thứ 2, trái) và người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman (phải) tại cuộc họp ở New Delhi ngày 20/8. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang có chuyến thăm song phương Ấn Độ theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Nirmala Sitharaman từ ngày 19-20/8.

Hai bộ trưởng đã có cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng thường niên trong ngày 20/8 ở thủ đô New Delhi.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hai bộ trưởng đã lưu ý rằng thủ tướng hai nước đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng và an ninh trong tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hồi tháng 9/2017, trao đổi quan điểm và ý kiến một cách xây dựng và hướng về phía trước.

Hai bộ trưởng thừa nhận rằng điều quan trọng là hai nước cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh theo khuôn khổ mối quan hệ "Đối tác Chiến lược đặc biệt và toàn cầu giữa Ấn Độ và Nhật Bản," kết hợp "Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Nhật Bản và "Chính sách Hành động hướng Đông" của Ấn Độ nhằm hợp tác đạt được những mục tiêu chung.

[ASEAN sẽ đưa ra lập trường về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương]

Hai bộ trưởng thừa nhận hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời có những trao đổi quan điểm thẳng thắn về tình hình an ninh hiện nay ở khu vực này, trong đó có những diễn tiến trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên tái khẳng định họ cùng quan tâm tới việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và theo đuổi hợp tác trong can dự với những nước khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gồm cả vấn đề xây dựng năng lực.

Hai bộ trưởng còn nhấn mạnh tới ý định tìm kiếm sự hợp tác trên đất liền, trên biển và trên không cụ thể và hiệu quả hơn, chia sẻ quan điểm cần phải thúc đẩy hợp tác và trao đổi trong những lĩnh vực cụ thể như đối thoại mang tính thể chế và các chuyến thăm viếng lẫn nhau; trao đổi giữa Lực lượng phòng vệ trên đất liền của Nhật Bản (JGSDF) và Lục quân Ấn Độ; trao đổi giữa Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ; trao đổi giữa Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản và Không quân Ấn Độ; trao đổi về giáo dục và nghiên cứu; hợp tác trong thiết bị và công nghệ quốc phòng./.