An Do va Nhat Ban tien hanh doi thoai 2+2 cap thu truong hinh anh 1(Nguồn: Etemaad Daily)

Ngày 19/6, cuộc đối thoại 2+2 cấp thứ trưởng lần thứ 5 giữa Ấn Độ và Nhật Bản đã được tổ chức ở thủ đô của Ấn Độ.

Cuộc đối thoại trên do Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale và Bí thư Quốc phòng Sanjay Mitracủa Ấn Độ và Thứ trưởng Ngoại giao Takeo Mori, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề quốc tế Ro Manabe của Nhật Bản đồng chủ trì.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết cuộc đối thoại được tổ chức trong bầu không khí thân thiện và hướng về phía trước, theo đúng mối "Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu" giữa Ấn Độ và Nhật Bản.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã đánh giá lại toàn bộ mối quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản và thảo luận các vấn đề liên quan tới không gian hợp tác và tham vấn về chính sách đối ngoại và an ninh giữa hai nước.

[Hải quân Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận Malabar]

Hai bên tái khẳng định mong muốn cùng phát triển dựa trên những nền tảng hợp tác và trao đổi song phương để xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Bên cạnh đó, hai bên còn trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh hàng hải, thiết bị và công nghệ quốc phòng, các chiến dịch gìn giữ hòa bình...

Phía Ấn Độ cho biết thêm các cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề quan trọng mang tầm khu vực và toàn cầu, đã giúp nêu bật hơn nữa những giá trị và lợi ích chung giữa Ấn Độ và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)