Hai quan An Do, My va Nhat Ban bat dau cuoc tap tran Malabar hinh anh 1Tàu chiến của các nước tham gia tập trận. (Nguồn: naval-technology.com)

Ngày 8/6, các tàu chiến, máy bay chiến đấu và quân nhân của lực lượng hải quân các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận Malabar 2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, cuộc tập trận được thực hiện theo hai giai đoạn: huấn luyện trên bộ và trên biển.

Lực lượng hải quân các nước sẽ thực hành chiến dịch tác chiến trên mặt nước và chống tàu ngầm ở ngoài khơi đảo Guam thuộc Tây Thái Bình Dương.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên sau khi Mỹ đặt lại tên cho Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương có căn cứ ở Hawaii thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay: "Cuộc tập trận Malabar 2018 cho thấy cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các cường quốc trong khu vực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương."

Cuộc tập trận Malabar được triển khai từ năm 1992 với tư cách là cuộc tập trận hải quân Ấn Độ-Mỹ nhưng đình trệ trong giai đoạn 1998-2002, sau khi Ấn Độ tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân năm 1998. Kể từ năm 2015, Nhật Bản thường xuyên tham gia cuộc tập trận này./.
(TTXVN/Vietnam+)