An Giang: Nhiều đơn vị y tế chi sai chế độ phòng chống dịch COVID-19

Qua công tác kiểm tra, An Giang phát hiện 7 đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế đã chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định và không đủ thủ tục để thanh toán với số tiền hơn 586 triệu đồng.
An Giang: Nhiều đơn vị y tế chi sai chế độ phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1(Nguồn: baogiaothong.vn)

Thông tin từ Sở Tài chính tỉnh An Giang cho biết vừa có Công văn số 1879/STC-HCSN gửi Sở Y tế đề nghị rà soát, xuất toán và yêu cầu các đơn vị trực thuộc nộp trả lại ngân sách Nhà nước theo quy định đối với số tiền chi sai, không đúng quy định kinh phí phòng, chống dịch COVID-19, số tiền trên 586 triệu đồng.

Trước đó, ngày 12/5/2022, Sở Tài chính An Giang có công văn số 1169/STC-HCSN về việc tổng hợp, báo cáo công tác quyết toán kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 năm 2021.

Qua công tác kiểm tra, đối chiếu kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế phát hiện có 7 đơn vị đã chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định và không đủ thủ tục để thanh toán với số tiền hơn 586 triệu đồng.

Theo đó, 7 đơn vị đã chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định và không đủ thủ tục để thanh toán là Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, Bệnh viên Đa khoa khu vực tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 4 Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, An Phú.

[Vi phạm tại CDC Đà Nẵng: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an]

Trong 7 đơn vị trên, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú thanh toán chế độ cho các đối tượng nhưng không có quyết định phân công nhiệm vụ; chi thanh toán nhu yếu phẩm cho bệnh nhân COVID-19 trùng chứng từ chi giữa chi phí điều trị và chi tiền mặt với số tiền trên 575 triệu đồng.

Đối với phần kinh phí chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định, không đủ thủ tục để thanh toán nêu trên, Sở Tài chính đề nghị Sở Y tế rà soát, xuất toán và yêu cầu các đơn vị nộp trả lại ngân sách nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, do không có thời gian, Sở Tài chính chỉ lựa chọn ngẫu nhiên, xác suất các chứng từ chi để đối chiếu. Do đó, Sở Tài chính yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm rà soát, kiểm tra lại tất cả các chứng từ chi chế độ phụ cấp cho lực lượng chống dịch và chi phí cách ly, điều trị, hỏa táng bệnh nhân COVID-19 của các đơn vị y tế trực thuộc để tổng hợp xét duyệt quyết toán năm 2021; đồng thời khẩn trương gửi báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính năm 2021 về Sở Tài chính để thẩm định và thông báo kết quả thẩm định theo quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, bác sỹ Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, đơn vị đang cho rà soát lại, đối với khoản chi, định mức không đủ thủ tục để thanh toán ngành sẽ chỉ đạo các đơn vị bổ sung hồ sơ thanh toán cho đúng quy định, riêng khoản chi nào xác định trùng lắp yêu cầu các đơn vị phải hoàn trả lại ngân sách nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục