Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ông Dominic Raab ngày 1/10 bày tỏ sự tin tưởng Anh sẽ đạt thỏa thuận tốt với EU.

Trả lời phỏng vấn đài BBC tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Raab bày tỏ tin tưởng hai bên vẫn có đủ thời gian để tạo ra một thỏa thuận tốt.

Tuy nhiên, theo ông, chính quyền của Thủ tướng Theresa May sẽ không chấp nhận hai cơ chế hải quan khác nhau tại Vương quốc Anh hậu Brexit nên EU cần bớt khô cứng trong vấn đề tuân thủ pháp lý khi đàm phán về Bắc Ireland.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng các doanh nghiệp châu Âu có thể phải đối mặt với mức thuế lên tới 14 tỷ bảng (18,28 tỷ USD) mỗi năm nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit.

[Nội các Anh vẫn tiếp tục bị chia rẽ về kế hoạch Brexit]

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận./.