Bộ Tài chính Anh đề xuất quy định quản lý tất cả các tài sản tiền điện

Anh đề xuất quy định quản lý tất cả các tài sản tiền điện tử

Nếu dự luật này được thông qua, Xứ sở sương mù sẽ bắt kịp các thị trường tài chính Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực luật quản lý các tài sản tiền mã hóa.
Anh đề xuất quy định quản lý tất cả các tài sản tiền điện tử ảnh 1Tiền điện tử bitcoin và tiền giấy bảng Anh. (Nguồn: Reuters)

Theo dự luật mới được Bộ Tài chính Anh đề xuất và bổ sung vào dự thảo luật trước quốc hội, chính phủ nước này sẽ có quyền hạn quản lý tất cả các tài sản tiền mã hóa (cryptoasset).

Ông Andrew Griffith, Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh phụ trách các dịch vụ tài chính và ngân hàng, đã đề xuất sửa đổi dự luật thị trường và dịch vụ tài chính đang được Quốc hội Anh xem xét và khả năng cao sẽ được thông qua.

Ban đầu, dự luật này gồm các điều khoản trao cho Cơ quan Quản lý tài chính của Anh (FCA) quyền quản lý các stablecoin (đồng tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của một tài sản hay một đồng tiền khác).

[Đồng bitcoin gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi xanh]

Stablecoin có thể được giao dịch bình thường trên các sàn giao dịch và có thể được giao dịch trên sàn quốc tế tính theo đơn vị USD hoặc euro dùng cho mục đích thanh toán.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Griffith bổ sung thêm các điều khoản cho phép FCA quản lý tất cả các tài sản tiền mã hóa và các hoạt động liên quan những taì sản này.

Nếu dự luật này được thông qua, Anh sẽ bắt kịp các thị trường tài chính Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực luật quản lý các tài sản tiền mã hóa.

Hiện, EU đang trong giai đoạn hoàn tất luật mới, được đánh giá là bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới nhằm điều chỉnh trong lĩnh vực này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) - Sam Woods cho biết ngân hàng này đang xúc tiến xây dựng khung quản lý các stablecoin.

Điều này sẽ cho phép cả các công ty tài chính và các ngân hàng do BoE quản lý đề xuất các nội dung cho khung quản lý. Dự thảo nội dung cơ chế mới sẽ được công bố để lấy ý kiến tham vấn từ công chúng trong năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục