Anh huong cua dich COVID-19: Xuat khau cua Han Quoc giam 20% hinh anh 1Một môđun bộ nhớ của Samsung Electronics. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết xuất khẩu của nước này đã giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong 20 ngày đầu tháng 5/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, từ ngày 1-20/5, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt hơn 20 tỷ USD.

Về phân khúc, xuất khẩu chip nhớ - mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nước này, trong 20 ngày đầu tháng Năm tăng 13,4%, nhưng xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc lại giảm gần 59% so với cùng kỳ năm trước.

Tính theo quốc gia, xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu sang Mỹ giảm gần 28%.

[Kinh tế Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1998]

Cũng trong giai đoạn này, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc giảm gần 17% so với cùng kỳ năm trước, xuống 23 tỷ USD.

Hiện xuất hiện nhiều quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đối với lĩnh vực xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Đại dịch đã làm gián đoạn trao đổi thương mại và ngừng trệ hoạt động sản xuất trên toàn cầu, với số lượng các quốc gia đóng cửa hoàn toàn biên giới đang ngày càng tăng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 1,2% trong năm nay, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dự kiến giảm 3% - kết quả yếu kém nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)