Anh huong dich COVID-19, gia vang giam sau nhat ke tu nam 1983 hinh anh 1Vàng miếng tại Sàn giao dịch chứng khoán Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 13/3, ghi dấu tuần giảm sâu nhất kể từ năm 1983 khi giới đầu tư bán vàng ồ ạt để tích trữ tiền mặt hay buộc phải đóng lệnh ở mức thua lỗ nhất định trên các thị trường đang bị ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giá vàng giao ngay đã giảm 4% xuống còn 1.513,11 USD/ounce vào lúc 1 giờ 54 phút (sáng 14/3 theo giờ Việt Nam). Tính chung trong cả tuần, giá kim loại quý này đã giảm hơn 9%, mức giảm cao nhất kể từ năm 1983 tới nay.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này cũng giảm 4,6% xuống mức 1.516,70 USD/ounce.

Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết trong lúc thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực và xuất hiện nhu cầu thanh khoản mạnh trên các thị trường khác, việc vàng bị bán tháo không phải là một điều quá bất thường.

Chuyên gia này nhận định trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm hơn nữa do nhà đầu tư muốn đóng lệnh chịu lỗ trên các thị trường, hoặc nếu họ muốn chuyển sang tiền mặt và giảm rủi ro trên danh mục đầu tư.

Chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại ngân hàng BMO, cho biết vàng và chứng khoán đã có mối tương quan tích cực trong những ngày gần đây. Nhưng việc kim loại quý này không thể tăng giá khi chứng khoán giảm là một dấu hiệu đáng lo ngại. Điều này chỉ ra rằng nhà đầu tư đang chuyển hướng sang tiền mặt, kênh “trú ẩn” an toàn nhất.

[Giá dầu thế giới chứng kiến tuần lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2008]

Đồng ý với các nhận định trên, ông Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại công ty tư vấn tài chính Capital Economics, cho biết có vẻ các nhà đầu tư đã bán vàng để bù lỗ ở những thị trường khác.

Theo chuyên gia này, việc thanh khoản dồi dào trên thị trường vàng đồng nghĩa là việc bán ra kim loại quý này là cách khá nhanh chóng để tăng tiền mặt trong những lúc cần thiết.

Giá vàng đã đi xuống trong cả năm phiên giao dịch của tuần này. Hồi đầu tuần trong phiên 9/3, giá kim loại quý trên đã giảm nhẹ và rời khỏi mức 1.700 USD/ounce chủ yếu do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư.

Nhưng bốn phiên sau đó từ 10-13/3, giá vàng đã chịu ảnh hưởng từ hoạt động cân đối danh mục đầu tư khi một số nhà giao dịch bán vàng để mua vào chứng khoán. Ngoài ra, những thông tin rằng các Chính phủ sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19 cũng tạo sức ép lên kim loại quý này.

Nhìn vào bức tranh lớn hơn trên thị trường vàng, ông George Milling-Stanley, chiến lược gia tại công ty tư vấn đầu tư State Street Global Advisors cho biết tình hình hiện tại của giá vàng chính xác là những gì đã xảy ra một tuần rưỡi trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất khẩn cấp. Tình hình tương tự cũng diễn ra khi thị trường chứng khoán giảm mạnh vào các năm 2008, 2001, 1987.

Chuyên gia này lưu ý trong tất cả các trường hợp trước đó, nhà đầu tư đã tận dụng tính thanh khoản của vàng để đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ. Giá vàng sau đó đã nhanh chóng phục hồi trong vòng từ vài ngày cho tới vài tuần. Đó là kịch bản mà chuyên gia này đang mong đợi sẽ tái diễn trong khoảng thời gian tới đây./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)