Anh: Khung hinh phat nhe, nganh cong nghiep can sa phat trien bung no hinh anh 1Cần sa được trồng trong nhà tại Anh. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Có tới nửa triệu người ở Anh đang điều hành các trang trại cần sa bí mật ngay tại nhà.

Sự bùng nổ trong hoạt động sản xuất loại chất gây nghiện này đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn ngôi nhà ở ngoại ô đã và đang được chuyển đổi thành các nhà máy cần sa bí mật.

Cảnh sát cho biết việc các băng đảng chuyển từ các loại ma túy hạng nặng như cocaine và heroin sang cần sa vì khung hình phạt nhẹ hơn đang thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển bùng nổ.

Một cuộc điều tra cho thấy những kẻ sản xuất cần sa biết rằng chúng sẽ thoát án tù nếu trồng chưa đến 10 cây cần sa ở mỗi địa điểm - ngay cả nếu đó là những cây thuộc loại chồn (skunk) vốn có hiệu lực ở mức nguy hiểm.

Ngay cả khi chỉ trồng chín cây cần sa, mỗi cơ sở sản xuất đã có thể kiếm được khoảng 40.000 bảng Anh/năm.

Các cáo buộc này đã làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng những nhà hoạt động phản đối cần sa vì họ cho rằng cảnh sát đang để cho những kẻ sản xuất và buôn bán loại chất gây nghiện này trốn tội.

Mary Brett thuộc tổ chức Cannabis Skunk Sense cho biết: "Chẳng ai hút nhiều cần sa đến vậy trong một năm nếu chỉ một mình họ hút. Những kẻ này phải bị lôi ra trước vành móng ngựa vì hành vi như vậy. Quy định đó đồng nghĩa với việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi cung cấp chất ma túy hạng B. Chẳng ai thực sự cho rằng một người nào đó sẽ trồng tới chín cây cần sa mà không cung cấp cho ai khác."

Quy mô đáng kinh ngạc của vấn đề này đã được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của ITV. Theo đó, 80% số chất gây nghiện được tiêu thụ tại Anh được sản xuất ở ngay trong nước Anh - so với con số 65% cách đây vài năm.

Số liệu của cảnh sát cho thấy vào năm 2008, số trang trại cần sa trung bình được phát hiện mỗi tháng là 252 trang trại.

Nhưng tới năm ngoái, con số này đã tăng gần gấp ba lần lên 656 và vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Chỉ tính riêng ở vùng Merseyside, mỗi ngày cảnh sát phát hiện hai ngôi nhà trồng đầy loại cây này.

[Google cấm các ứng dụng hỗ trợ bán cần sa trên Play Store]

Nhà làm phim Conor Woodman cho biết những người trồng cần sa có thể "kiếm 40.000 bảng/năm" và nói thêm: "Một bà mẹ độc thân nói với tôi rằng 'thuế phòng ngủ' (thuế đánh vào những người thuê nhà trong một khu nhà còn phòng trống) mà bà phải nộp chẳng là gì so với những gì bà kiếm được từ cần sa trồng trong căn phòng trống của bà."

Các số liệu được trích ra từ một báo cáo gần đây của Đơn vị giám sát ma túy độc lập, trong đó ước tính rằng số lượng người trồng cần sa có thể lên tới 504.000 người - tức là cứ 44 gia đình thì có một nhà trồng cần sa.

Bộ phim tài liệu còn đưa người xem tới các cửa hàng bán trang thiết bị cần thiết cho việc trồng cần sa, với giá thành chỉ khoảng 400 bảng Anh. Bộ dụng cụ thủy canh bao gồm lều bạt, đèn và hệ thống thông gió, giúp tăng năng suất và hiệu lực của chất gây nghiện.

Cảnh sát cho biết các băng đảng đang chuyển từ các nhà kho sản xuất quy mô lớn sang hàng chục trung tâm trồng cần sa với quy mô nhỏ hơn. Các trung tâm này có thể được dựng lên chỉ trong vài giờ trong một căn gác xép hoặc gara được chuyển đổi. Thông thường, nhà xưởng cho thuê được sử dụng trong một thời gian ngắn, sau đó bị bỏ hoang, để lại những hóa đơn tiền điện cao ngất không có ai chi trả.

Sỹ quan cấp cao Mark Harrison thuộc cảnh sát Merseyside cho biết 10 căn nhà trồng 30 cây cần sa mỗi căn có thể mang lại "năng suất và lợi nhuận tương đương" các địa điểm sản xuất thương mại quy mô lớn.

Các nhà hàng xóm có thể phát hiện ra những cơ sở sản xuất nhỏ nhờ những dấu hiệu như cửa sổ bị dán kín, tường nhà luôn ấm nóng, hơi nước ngưng tụ, mùi hăng và giờ giấc sinh hoạt bất thường. Cảnh sát thường sử dụng camera tầm nhiệt để phát hiện sức nóng tỏa ra từ hệ thống đèn công suất lớn cho phép cây cần sa sinh trưởng trong nhà.

Các lực lượng miền Tây Bắc nước Anh cho biết căng thẳng đã và đang gia tăng giữa các băng đảng cần sa, khiến số vụ xả súng được báo cáo cũng tăng theo.

Ở London, cảnh sát đã thu giữ lượng cần sa với tổng giá trị 2,6 triệu bảng Anh chỉ trong một tháng bố ráp vào tháng 8/2019 và đã thực hiện hơn 350 vụ bắt giữ có liên quan.

Scotland Yard cho biết họ đã đóng cửa 37 nhà máy cần sa và thu giữ hơn 2.700 cây cần sa, ngoài lượng tiền mặt và vũ khí khổng lồ.

Những thông tin mới được tiết lộ sẽ làm dấy lên những mối quan ngại về lượng cần sa chồn siêu mạnh trên đường phố nước Anh.

Các nhà vận động chống ma túy cho biết ngày càng có nhiều người sử dụng cần sa phải nhập viện do "rối loạn tâm thần." Chỉ trong ba năm, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị đã tăng tới 50%. Cần sa đặc biệt có hại đối với những thanh thiếu niên vẫn còn trong giai đoạn phát triển não bộ.

Cảnh sát ngày càng bị công chúng giám sát chặt chẽ vì có thái độ mềm mỏng đối với hành vi sử dụng ma túy. Điều đó đồng nghĩa với một "cách tiếp cận kém mạnh mẽ hơn" đối với các loại chất gây nghiện như cần sa, khi mà ngày càng nhiều người phạm tội chỉ bị phạt tiền tại chỗ./.

My Nguyễn (Vietnam+)