Anh nỗ lực ngăn cuộc đình công diện rộng trong ngành giáo dục

Các thành viên của Liên hiệp giáo dục quốc gia Anh dự kiến sẽ khởi đầu chuỗi 6 ngày đình công bắt đầu từ ngày 1/2 tới, việc này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 23.400 trường học ở Anh và xứ Wales.
Anh nỗ lực ngăn cuộc đình công diện rộng trong ngành giáo dục ảnh 1Các giáo viên tại Anh dự kiến tổ chức cuộc đình công vào ngày 1/2 tới. (Nguồn: PA)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, chiều 30/1, các lãnh đạo của Liên hiệp giáo dục quốc gia (NEU)-một tổ chức công đoàn ngành giáo viên Anh, đã gặp Bộ trưởng Giáo dục nước này, ông Gillian Keegan, để tiến hành cuộc đàm phán cuối cùng với chính phủ. Cuộc gặp với mục đích nhằm tránh một cuộc đình công của giáo viên trong tuần này, được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn trường học ở Anh và xứ Wales.

Theo đó, hai bên đã dự kiến chỉ có một giờ đồng hồ để thương lượng, vì vậy hy vọng đạt được một giải pháp tối ưu là không cao.

Các thành viên NEU dự kiến tổ chức cuộc đình công vào ngày 1/2 tới, khởi đầu chuỗi 6 ngày đình công tiếp theo vào tháng Hai và tháng Ba.

Các trường học có tỷ lệ thành viên NEU cao có khả năng phải đóng cửa hoặc đóng cửa một phần.

Tổng thư ký của NEU, bà Mary Bousted, nói rằng tổ chức này đã có hai cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan để đàm phán về việc tăng lương cho giáo viên nhưng chưa đạt tiến triển.

Bà Bousted khẳng định NEU luôn sẵn sàng đàm phán với chính phủ “bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, bất cứ đâu,” song đã không nhận được thành ý từ phía các bộ trưởng.

[Hàng chục nghìn nhân viên các trường đại học Anh tuyên bố đình công]

Nếu các cuộc đàm phán không có đột phá, các giáo viên là thành viên NEU sẽ tham gia vào cuộc đình công quy mô lớn nhất trong hơn một thập kỷ vào ngày 1/2 tới cùng với các tài xế xe lửa, công chức, giảng viên đại học, tài xế xe buýt và nhân viên bảo vệ thuộc 7 tổ chức công đoàn khác.

NEU cho biết cuộc đình công sẽ ảnh hưởng đến khoảng 23.400 trường học ở Anh và xứ Wales.

Giáo viên tại Anh được chính phủ tăng lương trung bình khoảng 5% nhưng với tỷ lệ lạm phát ở mức hai con số, nhiều giáo viên đã bị cắt giảm lương trên thực tế.

Theo Viện nghiên cứu tài chính (Anh), lương của các giáo viên có thâm niên cao trên thực tế đã giảm 6.600 bảng Anh (8.150 USD) kể từ năm 2010.

NEU nhấn mạnh lương trung bình của giáo viên đã giảm hơn 20% trong thập kỷ qua khiến nhiều người phải bỏ việc.

Kể từ mùa Hè năm 2022, Vương quốc Anh đã đối mặt với khủng hoảng đình công nghiêm trọng. Chính phủ cho rằng mức tăng lương mà các tổ chức công đoàn yêu cầu là "không chấp nhận được," trong khi đây cũng không phải giải pháp cho tình trạng lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục