Ap luc dieu chinh manh, thanh khoan ha nhiet quanh 18.000 ty dong hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Sau những phiên giao dịch liên tiếp tăng điểm ấn tượng từ đầu tuần, phiên giao dịch cuối tuần (5/8) ghi nhận áp lực điều chỉnh diễn ra ngay từ phút đầu phiên.

Cùng với tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư khiến lực cầu tham gia không quá mạnh mẽ, thanh khoản thị trường cũng có đôi chút hạ nhiệt quanh 18.000 tỷ đồng.

Trong đà giảm phiên hôm nay ghi nhận lực bán mạnh diễn ra ở các cổ phiếu bluechips. Rổ Vn30 có tới 17 mã giảm điểm, áp đảo hoàn toàn so với 8 mã xanh, nổi bật như HPG, MSN, PLX, SAB, VHM… với mức giảm từ 1,5-3%, qua đó trở thành một trong những tác nhận kéo chỉ số thị trường đỏ điểm.

Bên cạnh đó, nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng cũng cho thấy đà chững lại. Lực cầu tham gia không còn được duy trì mạnh mẽ như những phiên trước, trong khi đó lực bán chốt lời tiếp tục có xu hướng gia tăng khiến các cổ phiếu thiếu đi động lực tăng điểm. Phần lớn các cổ phiếu như VCB, BID, CTG, TCB, MBB,… giao dịch quanh mốc tham chiếu, tuy nhiên có phần phân hóa với các mã xanh, đỏ đan xen nhau.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán lại trở thành điểm sáng hiếm hoi trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền tiếp tục tham gia mạnh mẽ giúp các cổ phiếu tăng điểm ấn tượng ngay từ những phút đầu phiên và duy trì đà tăng tích cực đến cuối phiên.

Các cổ phiếu như  VCI, SSI, VND, HCM, SHS… đồng loạt đóng cửa xanh điểm trung bình từ 2- 4,5%, thậm chí VIX, APG tăng kịch trần. Qua đó, trở thành trở thành trụ đỡ quan trọng giúp thu hẹp đà giảm trong phiên hôm nay.

[Số tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước giảm sâu]

Nhóm bất động sản, xây dựng cũng ghi nhận diễn biến giao dịch khá tích cực. Phần lớn các cổ phiếu vẫn thu hút được dòng tiền tham gia và đóng cửa trong sắc xanh, thể hiện ở các cổ phiếu như HBC, FCN, VCG, NVL, SCR… với mức tăng trung bình từ 1 – 3,5% đã giúp thị trường bớt phần ảm đạm trong phiên hôm nay.

Đáng chú ý, mặc dù giá dầu thế giới đang điều chỉnh giảm trong phiên gần nhất tuy nhiên các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí như PVD, PVS, PVC, PVB, BSR, OIL, GAS vẫn ngược dòng xanh điểm trong phiên giao dịch hôm nay, với mức tăng từ 0,5 - 4%, thậm chí PVD tăng kịch trần.

Với diễn biến này, chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,41 điểm xuống 1.252,74 điểm; toàn sàn có 210 mã tăng, 228 mã giảm và 90 mã đứng giá. HNX- Index tăng 2,17 điểm lên 299,90 điểm; toàn sàn có 113 mã tăng, 85 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,46 điểm lên 91,32 điểm; toàn sàn có 267 mã tăng, 138 mã giảm và 60 mã đứng giá.

Về khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 18.256 tỷ đồng; riêng sàn HoSE ghi nhận khối lượng giao dịch tương ứng hơn 15.562 tỷ đồng. Phiên giao dịch hôm nay, khối ngoại bán ròng 291 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật bán HPG, AGG, MSN, VJC, VNM…/.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)