APEC chua quyet dinh ve de nghi dang cai to chuc hoi nghi thuong dinh hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 ở thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea ngày 18/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 20/11, Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cho hay các thành viên APEC chưa đưa ra quyết định đối với đề nghị của Mỹ muốn đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh hằng năm của nhóm sau khi Chile bất ngờ hủy bỏ kế hoạch tổ chức sự kiện trong tháng này.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC có trụ sở ở Singapore Rebecca Fatima Sta Maria cho biết bất cứ quyết định nào về việc tổ chức một hội nghị thay thế cũng phải đạt được sự đồng thuận của 21 nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương.

[Tổng thống Chile nêu lý do hủy đăng cai APEC và COP25]

Bà Sta Maria, cựu Tổng Thư ký Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia, nói: "Chúng tôi chưa đi tới giai đoạn phải có sự đồng thuận. Đó vẫn là một đề xuất, nhưng chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào, điều này thực sự phụ thuộc vào các nền kinh tế về việc họ xúc tiến đề xuất đó ra sao."

Khi được hỏi liệu Ban Thư ký có hoan nghênh sáng kiến của Mỹ hay không, bà Sta Maria chỉ trả lời rằng sáng kiến này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hội nghị nếu có một sự đồng thuận./.

(Vietnam+)