Apple sắp ra mắt các ứng dụng cho gia đình, tính năng phần mềm mới

Theo Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch tung ra một loạt ứng dụng, tính năng và công cụ lập trình mới tại hội nghị phần mềm thường niên vào tháng tới.
Apple sắp ra mắt các ứng dụng cho gia đình, tính năng phần mềm mới ảnh 1Poster sự kiện Apple WWDC 2019.

Theo Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch tung ra một loạt ứng dụng, tính năng và công cụ lập trình mới tại hội nghị phần mềm thường niên vào tháng tới.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, hay WWDC, của Apple sẽ bắt đầu từ ngày 3/6.

Tại hội nghị, Apple được cho là sẽ tiết lộ các bản cập nhật hệ điều hành iOS 13 cho iPhone, iPad, mcOS cho máy tính Mac, WatchOS cho đồng hồ thông minh Apple Watch và tvOS cho Apple TV.

Điểm nổi bật của các bản nâng cấp hệ điều hành trên là những ứng dụng cốt lõi của iPhone như Maps (Bản đồ), Reminders (Nhắc nhở) và Messages (Nhắn tin); các ứng dụng mới cho Apple Watch giúp nó độc lập hơn với iPhone và cải tiến khả năng theo dõi sức khỏe của các thiết bị Apple.

[Apple công bố kết quả kinh doanh quý 1: iPhone vẫn là “mỏ tiền”]

Kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007, Apple đã theo đuổi một cách tiếp cận tích cực để làm mới hệ điều hành di động của mình mỗi năm.

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh rất gay gắt từ các đối thủ song Apple vẫn luôn được đánh giá cao với những sản phẩm rất độc đáo và có khả năng hoạt động cao, ổn định hơn so với các sản phẩm đối thủ vì chúng dùng hệ điều hành do Apple tự phát triển.

Các bản cập nhật hệ điều hành mới cũng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ mới nhất như Apple Music và thuê bao dịch vụ xem video trực tuyến TV+ sắp tới.

Một phần sức hấp dẫn của iPhone và iPad khác là các ứng dụng khác được tạo bởi các nhà lập trình độc lập. Dự kiến tại WWDC, Apple sẽ công bố các công cụ lập trình mới cho các đối tác này.

Tuy nhiên, Apple đang có xu hướng tự phát triển những ứng dụng mang tính thiết yếu, tiện ích nhằm cạnh tranh với các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba. Điều này dẫn tới những tranh cãi về tính công bằng trong cạnh tranh giữa Apple với các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba.

Mới đây, Spotify Technology SA và các nhà sản xuất ứng dụng khác đã phàn nàn với các cơ quan quản lý chống độc quyền châu Âu rằng phần mềm và dịch vụ của họ bị đối xử không công bằng bằng trên App Store.

Spotify đã đệ đơn khiếu nại lên các cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu hồi đầu năm nay, với cáo buộc dịch vụ nghe nhạc Apple Music mang lại cho Gã khổng lồ công nghệ Mỹ một lợi thế không công bằng với đối thủ.

Trọng tâm của khiếu nại xung quanh việc Apple tính phí 30% cho các nhà phát triển về các giao dịch mua đăng ký trong ứng dụng được thực hiện thông qua App Store. Spotify cho rằng những khoản phí đó khiến cho hãng này không thể giữ mức giá cạnh tranh với Apple Music.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Elizabeth Warren đã đề xuất tách App Store khỏi Apple.

Với Apple Watch, Apple có kế hoạch 'nhúng' App Store trực tiếp vào WatchOS để người dùng có thể tải xuống ứng dụng. Điều này có thể mở ra những cơ hội mới lớn cho các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài. Nhưng trước khi kế hoạch trên thành hiện thực, Apple sẽ mang đến cho chiếc đồng hồ thông minh của mình các ứng dụng sức khỏe mới, máy tính và ứng dụng sách để nghe 'sách nói' từ đồng hồ.

App Store đã giúp Apple thu về 46,6 tỷ USD vào năm ngoái. Điều đó đã khiến gian hàng ứng dụng này thu hút hơn 20 triệu nhà phát triển tạo ra hơn 2 triệu ứng dụng.

Có 1,4 tỷ thiết bị Apple kích hoạt đang được sử dụng và 92% iPhone và iPad chạy hệ điều hành mới nhất hoặc phiên bản iOS trước đó. App Store và các dịch vụ kỹ thuật số khác đang tạo ra doanh thu hàng năm hơn 50 tỷ USD cho Apple.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục