Apple vuot Samsung thong linh thi truong dien thoai thong minh hinh anh 1Dòng iPhone 11 của Apple. (Nguồn: AP)

Apple đã vượt mặt Samsung để trở thành hãng có nhiều điện thoại thông minh được bàn giao nhiều nhất thế giới trong quý 4/2019.

Theo Hiệp hội dữ liệu quốc tế (IDC), Apple đã giao khoảng 73,8 triệu iPhones trong quý 4/2019, chủ yếu nhờ sức hút của các mẫu điện thoại mới nhất tại thị trường Mỹ và châu Âu cũng như các dòng điện thoại giá rẻ hơn ở các quốc gia khác trên thế giới.

Theo chuyên gia phân tích Neil Mawston từ Strategy Analytics, sau một vài lần bị Samsung "soán ngôi," Apple đang lấy lại vị trí nhờ dòng iPhone 11 có giá rẻ hơn trong khi nhu cầu các loại điện thoại thông minh của Apple tại các thị trường châu Á và Bắc Mỹ cũng đã ổn định hơn.

Trong quý 4/2019, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc giao khoảng 69,4 triệu điện thoại, và rơi xuống vị trí thứ hai. Nhưng tính trong cả năm 2019, Samsung vẫn là quán quân doanh số điện thoại thông minh toàn cầu.

[Samsung và Apple sẽ cạnh tranh gay gắt vị trí hãng điện thoại số 1]

Theo báo cáo của IDC, trong quý 4/2019, Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã giao khoảng 56,2 triệu điện thoại thông minh, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các sản phẩm của Huawei dù vẫn duy trì vị trí thống lĩnh thị trường nội địa nhưng doanh số bán ra các mẫu điện thoại cao cấp tại thị trường Tây Âu lại sụt giảm so tác động của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ. 

Chuyên gia phân tích của IDC Melissa Chau nhận định Huawei sẽ còn tiếp tục đối mặt với các thách thức trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dù đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" nhưng chưa thực sự chấm dứt.

Cùng với đó, dịch bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV) vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn Trung Quốc, làm gián đoạn chuỗi cung ứng vật tư không chỉ cho Huawei mà cho nhiều nhà sản xuất khác phụ thuộc vào các nhà máy hoặc nhà thầu tại quốc gia này.

Chuyên gia phân tích kỳ cựu của IHS Markit, Anna Ahrens cho rằng Huawei đối mặt với nhiều trở ngại vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến các sản phẩm của hãng không có được những phần mềm và phụ kiện cần thiết.

Tại các thị trường như Tây Âu, việc không thể tiếp cận các dịch vụ của Google khiến các loại điện thoại của Huawei trở nên kém hấp dẫn người mua, đặc biệt khi dòng sản phẩm Mate của Huawei lại chỉ bó hẹp trong phân khúc cao cấp.

Theo IDC, thị trường điện thoại thông minh được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng khi mạng viễn thông 5G dần được triển khai trên toàn thế giới trong khi các sản phẩm điện thoại mới có thể hòa mạng 5G cũng đang được giới thiệu ngày càng nhiều.

Theo các khảo sát của IDC và Strategy Analytics, trong cả năm 2019, doanh số điện thoại thông minh nói chung giảm khoảng 1%, dù có xu hướng cải thiện trong quý 4.

Cụ thể, tổng số điện thoại di dộng giao toàn cầu năm 2019 là 368 triệu chiếc, thấp hơn mức 373 triệu chiếc của năm trước đó, và đánh dấu năm giảm thứ 3 liên tiếp./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)