Argentina hy vọng có cơ hội nhờ chính sách bảo hộ của Mỹ

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra tuyên bố những chính sách bảo hộ thương mại của Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu một giai đoạn thương mại mới trên thế giới và mở ra cơ hội cho Mỹ
Argentina hy vọng có cơ hội nhờ chính sách bảo hộ của Mỹ ảnh 1Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra tuyên bố những chính sách bảo hộ thương mại của Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu một giai đoạn thương mại mới trên thế giới và mở ra cơ hội cho Mỹ Latinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Malcorra nhấn mạnh cần phải thận trọng và phân tích kỹ những gì đang diễn ra cũng như tận dụng mọi cơ hội từ những thay đổi sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền.

Theo bà, còn quá sớm để đánh giá những quyết định mới đây của người đứng đầu Nhà Trắng, nhưng rõ ràng đây là sự chuyển hướng vô cùng quan trọng trên thế giới kể từ sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ngoại trưởng Malcorra cũng cho rằng việc Tổng thống Trump tập trung vào những vấn đề nội bộ của nước Mỹ, ưu tiên thị trường nội địa và coi các thỏa thuận đa phương là “thứ yếu” là một thông điệp cho toàn thế giới.

Những thay đổi này sẽ tạo hiệu ứng domino, thành chuỗi phản ứng, và đây là cơ hội cho Argentina cũng như các quốc gia khác trong khu vực.

Đánh giá việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xem xét lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Ngoại trưởng Malcorra cho rằng Mexico sẽ bắt đầu quan tâm hội nhập chặt chẽ hơn bao giờ hết với Nam Mỹ.

Bà cũng dự báo Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng cũng sẽ mở rộng quan hệ trao đổi thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà nước này là thành viên cùng với Brazil.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Malcorra được đưa ra chỉ một ngày sau chuyến thăm Brazil của Tổng thống Argentina Mauricio Macri.

Trong chuyến thăm này, Brazil và Argentina, hai nền kinh tế hàng đầu Mỹ Latinh đã khẳng định cam kết tăng cường trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư và hội nhập khu vực trong bối cảnh mới cùng với Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.