Argentina thuc day hop tac voi cac nuoc thanh vien ASEAN hinh anh 1Ngoại trưởng Felipe Sola (giữa) và Đại sứ các nước ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 19/3, Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola đã có buổi làm việc với đại sứ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có trụ sở tại Buenos Aires bao gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.

Buổi làm việc nhằm thảo luận về mối quan hệ giữa hai bên cũng như những phương hướng thúc đẩy hợp tác của Argentina với khối ASEAN.

Phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Sola khẳng định ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Argentina về việc mở rộng hợp tác thông qua khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) mà nước này là một thành viên.

Ngoại trưởng Sola bày tỏ mong muốn tăng cường và đa dạng hóa quan hệ thương mại với các nước thành viên ASEAN, cũng như thúc đẩy đầu tư sản xuất và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Sola cũng cho biết Argentina, với tư cách là chủ tịch luân phiên của MERCOSUR, hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại giữa hai khối. Theo ông Sola, MERCOSUR sẵn sàng xem xét khả năng khởi động tiến trình đàm phán thương mại với các nước thành viên ASEAN.

[Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Argentina mong muốn sang thăm Việt Nam]

Trong khi đó, đại sứ các nước ASEAN đã đề cập tới tiềm năng trong mối quan hệ giữa các nước trong khối và Argentina kể cả về kinh tế cũng như các lĩnh vực hợp tác khác.

Hiện nay Argentina đang có 12 dự án hợp tác kỹ thuật tại các nước ASEAN trong các lĩnh vực nông công nghiệp, khoa học, công nghệ và đổi mới, tăng cường quản lý công…

Các đại sứ cũng đã cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao Argentina đối với các hoạt động của nhóm các nước ASEAN tại Buenos Aires và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương không chỉ trong lĩnh vực chính trị kinh tế mà cả về văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học công nghệ… để từ đó người dân Argentina có thể hiểu rõ hơn về khu vực ASEAN./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)