ASEAN thong qua 13 uu tien cua Brunei ve hop tac kinh te hinh anh 1Điểm cầu các nước ASEAN tham dự hội nghị. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 27 (AEM Retreat 27) đã diễn ra trong hai ngày 2-3/3 theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch của Brunei.

Trong thông cáo báo chí, Ban thư ký ASEAN cho biết tại hội nghị này, các bộ trưởng và các đại diện liên quan đã thảo luận về những nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 trong toàn khu vực, những tiến bộ đạt được trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của ASEAN.

Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác khu vực và hành động tập thể nhằm từng bước phục hồi kinh tế trong ASEAN. Nội dung thảo luận bao gồm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi giá trị khu vực và liên kết chuỗi cung ứng; khai thác công nghệ nhằm tạo thuận lợi cho những chuyến công tác thiết yếu và du lịch; cam kết không cản trở luồng hàng hóa thiết yếu trong khu vực.

[AEM Retreat 27: Thông qua 10 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế]

Cùng với đó, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên của Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, tập trung vào phục hồi, số hóa và tính bền vững. Về quá trình chuyển đổi số và tốc độ số hóa nhanh chóng do đại dịch COVID-19, các bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng người dân ASEAN được hưởng nhiều lợi ích từ số hóa.

Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong nước nhằm đảm bảo việc các doanh nghiệp và người dân có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh nhu cầu quan trọng đối với các giải pháp sáng tạo và tận dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm mở cửa trở lại các nền kinh tế ASEAN một cách nhanh chóng và an toàn, hướng tới sự phục hồi, trong đó có việc tận dụng khuôn khổ hành lang đi lại, áp dụng các quy trình y tế chung, cấp chứng nhận về y tế/tiêm chủng./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)