ASEAN thuc day moi quan he doi tac chien luoc voi Han Quoc hinh anh 1Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 3 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/11, Phái bộ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức Ngày ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 3 nhân kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức trực tuyến, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam nhắc lại rằng Tổng thống Moon Jae-in và 10 nhà lãnh đạo ASEAN đã thể hiện quyết tâm chung tiếp tục nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Hàn Quốc với việc thông qua Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác vì con người, hòa bình và thịnh vượng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc diễn ra vào tháng 10 vừa qua.

Đại sứ Lim Sungnam bày tỏ tin tưởng rằng việc tổ chức Ngày ASEAN-Hàn Quốc năm nay sẽ gửi “tín hiệu mạnh mẽ” về tầm quan trọng của quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời giúp người dân hiểu hơn về mối quan hệ này, cũng như sứ mệnh của Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khẳng định quan hệ ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác đối thoại vào năm 1989, đặc biệt kể từ khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010.

Hiện, Hàn Quốc là một trong những đối tác “năng động và quan trọng nhất” của ASEAN trong nhiều lĩnh vực, gồm thương mại và đầu tư, giáo dục, môi trường, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Ngoài ra, quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc cũng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Tổng thư ký Dato Lim nhắc lại rằng tại hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại được tổ chức tại Busan vào tháng 11/2019, các nhà lãnh đạo hai bên đã thông qua tuyên bố tầm nhìn chung về xây dựng quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc thực chất, năng động và cùng có lợi.

Văn kiện này cùng các sáng kiến hợp tác khác trong khuôn khổ Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc đã thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới.

Trong năm qua, hợp tác ASEAN-Hàn Quốc đã duy trì được đà phát triển mạnh mẽ và hai bên đã phối hợp rất chặt chẽ để ứng phó với đại dịch COVID-19.

[Việt Nam: Đảm nhiệm tốt vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc]

ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Hàn Quốc đối với ASEAN cũng như các nước thành viên ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch, trong đó có việc đóng góp 6 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Ngoài ra, ASEAN và Hàn Quốc cũng cam kết phối hợp nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi hậu đại dịch trong khu vực.

Tổng thư ký Dato Lim nhấn mạnh rằng ASEAN hoan nghênh cam kết mới của Hàn Quốc trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với ASEAN trong khuôn khổ Chính sách hướng Nam mới Tăng cường, đồng thời cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22, các nhà lãnh đạo hai bên đã thông qua tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác vì con người, hòa bình và thịnh vượng.

Tổng thư ký ASEAN cam kết tiếp tục hợp tác để thực hiện tuyên bố trên bằng cách phối hợp thực hiện các chiến lược chung, tăng cường hợp tác hướng tới phục hồi nhanh chóng và toàn diện hậu đại dịch, và xây dựng một cộng đồng kiên cường, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, vì hòa bình và thịnh vượng.

ASEAN thuc day moi quan he doi tac chien luoc voi Han Quoc hinh anh 2Đại sứ-Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 3. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Cũng tại buổi lễ, thay mặt quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng đánh giá rằng trong 32 năm qua, Hàn Quốc đã chứng tỏ là một trong những đối tác quan trọng và có giá trị bậc nhất của ASEAN.

Xuất phát từ sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như các giá trị và nguyên tắc chung vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực được phản ánh trong Chính sách hướng Nam mới và Chính sách hướng Nam mới Tăng cường của Hàn Quốc, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển lớn mạnh trên mọi phương diện và trong nhiều lĩnh vực.

Trong hợp tác chính trị và an ninh, Hàn Quốc là đối tác chiến lược chủ động phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao Việt Nam cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với các nước thành viên ASEAN nhằm vượt qua và phục hồi hậu đại dịch; đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác ASEAN-ROK (AKCF) với hàng trăm dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực, giáo dục và đào tạo, trao đổi văn hóa, bảo vệ môi trường…, cũng như trong khuôn khổ Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích chung của ASEAN và Hàn Quốc, đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và hữu nghị./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)