Việt Nam nhấn mạnh tới Chính sách hướng Nam mới + của Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng chính sách mở ra nhiều cơ hội hơn không chỉ cho sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Hàn Quốc và Ấn Độ nói riêng, mà còn giữa Hàn Quốc và ASEAN.
Việt Nam nhấn mạnh tới Chính sách hướng Nam mới + của Hàn Quốc ảnh 1Ông Kim Hae-yong, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Chiều 6/10, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) đã tổ chức hội thảo về các cơ hội kinh tế tại các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội thảo này do AKC phối hợp với Ủy ban Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Cơ quan Xúc tiến thương mại-đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức nhằm thúc đẩy đầu tư và kinh doanh của các công ty Hàn Quốc trong ASEAN sau đại dịch COVID-19.

Cuộc hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng Hàn Quốc trong các ngành kinh tế. Các diễn giả đã giới thiệu thông tin cập nhật về các ngành thu hút đầu tư, các ưu đãi và lợi ích khi đầu tư vào các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp trong ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Kim Hae-yong, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, nhấn mạnh bất chấp những thách thức kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ASEAN và Hàn Quốc vẫn là đối tác kiên định trong năm năm liên tiếp và cũng trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ hai của các công ty Hàn Quốc vào năm 2020.

Theo ông Kim Hae-yong, các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp đã góp phần thu hút doanh nghiệp toàn cầu vào ASEAN bằng cách tạo thuận lợi lớn hơn cho hoạt động thương mại và nhiều ưu đãi khác nhau. Đặc biệt, các đặc khu kinh tế ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Diễn đàn Kinh tế thế giới dự báo trong thập kỷ tới, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 4.000 tỷ USD. Đây là lý do tại sao ngay ở giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, vẫn có khoảng 17.000 công ty Hàn Quốc kinh doanh tại các nước ASEAN.

[Hàn Quốc đề xuất ký hiệp ước thương mại kỹ thuật số với ASEAN]

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh tới “Chính sách hướng Nam mới +” của Hàn Quốc hiện nay và cho rằng chính sách này mở ra nhiều cơ hội hơn không chỉ cho sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Hàn Quốc và Ấn Độ nói riêng, mà còn giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn cuộc hội thảo sẽ thành công, là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Việt Nam nhấn mạnh tới Chính sách hướng Nam mới + của Hàn Quốc ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

ASEAN được coi là đối tác quan trọng trong "Chính sách hướng Nam mới +" của Hàn Quốc, quan hệ ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển sâu rộng trong những thập kỷ qua. Các nước ASEAN hiện tiếp nhận vốn đầu tư lớn thứ ba của Hàn Quốc, với hơn 17.000 công ty Hàn Quốc đang kinh doanh tại khu vực trong nhiều ngành khác nhau từ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng đến năng lượng, tài chính ngân hàng, dịch vụ...

ASEAN cũng đã tận dụng vai trò là trung tâm sản xuất chiến lược và thị trường tiêu dùng cho các công ty đa quốc gia với nguồn nhân lực trẻ tài năng dồi dào, vị trí địa lý lý tưởng với nền kinh tế mở.

Theo một số chuyên gia kinh tế, bất chấp đại dịch COVID-19 và những bất ổn toàn cầu do mâu thuẫn thương mại, ASEAN vẫn tiếp tục là động lực tăng trưởng nhờ các nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết hội nhập kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục