Indonesia kêu gọi thúc đẩy kinh tế trong hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Tổng thống Joko Widodo cho rằng hợp tác song phương nên tập trung vào “nền kinh tế tương lai,” cụ thể là kinh tế kỹ thuật số và kinh tế xanh bền vững với những tiềm năng rất lớn.
Indonesia kêu gọi thúc đẩy kinh tế trong hợp tác ASEAN-Hàn Quốc ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc khai thác tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số nhằm phục vụ lợi ích của người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22, Tổng thống Joko Widodo cho rằng hợp tác song phương nên tập trung vào “nền kinh tế tương lai,” cụ thể là kinh tế kỹ thuật số và kinh tế xanh bền vững với những tiềm năng rất lớn.

Người đứng đầu nhà nước Indonesia nhận định tổng giá trị nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN dự kiến sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025, trong khi đó nền kinh tế xanh khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2030.

Về phần mình, Hàn Quốc đặt mục tiêu giá trị kinh tế kỹ thuật số và kinh tế xanh đạt 144 tỷ USD vào năm 2025. Thị trường kỹ thuật số Hàn Quốc dự báo đạt 236 tỷ USD vào năm 2030 và đóng góp 13% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

[Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39 theo hình thức trực tuyến]

Tổng thống Joko Widodo kêu gọi các nước ASEAN và Hàn Quốc hỗ trợ lẫn nhau trong hoạch định các chính sách có lợi cho phát triển kinh tế xanh và kinh tế số, tạo lập hệ sinh thái, tăng cường đầu tư, cũng như hỗ trợ chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển trong hai lĩnh vực này.

Theo nhà lãnh đạo này, quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc sẽ giúp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghiệp xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo mới, sử dụng năng lượng hiệu quả, ô tô điện, số hóa nền kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) và các dịch vụ y tế.

Cuối cùng, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế kỹ thuật số “không chỉ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế mà còn duy trì sự bền vững của hành tinh chúng ta cho các thế hệ mai sau”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục