ASOSAI 15: Philippines chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kiểm toán hiệu quả

Hiện một biên bản thỏa thuận đang được xúc tiến giữa Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương, Ủy ban Công vụ, OMB, COA và PACC nhằm điều phối hiệu quả và hài hòa các chức năng thực thi của các bên.
ASOSAI 15: Philippines chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kiểm toán hiệu quả ảnh 1Đại hội ASOSAI 15. (Ảnh: Như Ý)

Trong khuôn khổ Đại hội của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 15 diễn ra từ ngày 6-8/9 bằng hình thức trực tuyến, trong ngày 8/9, các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) thành viên đã tham dự Hội nghị chuyên đề lần thứ 8 với chủ đề: “ASOSAI và năng lực phục hồi giữa thách thức.”

Uỷ ban Kiểm toán Philippines (COA) đã có bài tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao năng lực quản trị hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới.

Với nhiệm vụ “đảm bảo trách nhiệm giải trình đối với các nguồn lực công, thúc đẩy tính minh bạch và giúp cải thiện hoạt động của chính phủ, hợp tác với các bên liên quan, vì lợi ích của người dân Philippines,” COA đã thành lập cơ chế Kiểm toán có sự tham gia của công dân (CPA).

CPA là một kỹ thuật kiểm toán, tập hợp các tổ chức xã hội dân sự, công dân và kiểm toán viên của COA thành một đội ngũ kiểm toán. Công dân được cung cấp kinh nghiệm và kiến thức trực tiếp về các hệ thống và quy trình kiểm toán công, với sự tham gia của công dân là nền tảng để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực công.

Nhằm tăng cường và mở rộng kiểm toán hoạt động (bao gồm đánh giá về tính kinh tế, tính hiệu quả và tính hiệu lực của hoạt động được kiểm toán), COA đã thành lập Văn phòng kiểm toán hoạt động (PAO). Kể từ khi thành lập vào năm 2017, PAO đã đưa ra 10 báo cáo kiểm toán hoạt động về các chương trình chính phủ được lựa chọn khác nhau. 

Bên cạnh đó, công tác chống tham nhũng cũng được chú trọng thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác nhau. Một Nhóm Điều tra chung đã được thành lập giữa COA và Văn phòng Thanh tra (OMB) để đảm bảo kiểm tra hành vi, cũng như điều tra và truy tố các vụ án tham nhũng và gian lận được thực hiện hiệu quả hơn.

Một Lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng của COA, OMB và Bộ Tư pháp đã được thành lập để điều tra hành vi gian dối và tham nhũng trong tất cả các văn phòng chính phủ, bao gồm cả các ngành tư pháp và lập pháp. Ngoài ra, COA cũng đã ký kết một Biên bản thỏa thuận riêng với Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC), Hội đồng Chống rửa tiền (AMLC) và Ủy ban Chống Tham nhũng của Tổng thống (PACC).

[Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Kazakhstan tăng cường hợp tác]

Hiện một biên bản thỏa thuận đang được xúc tiến giữa Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương, Ủy ban Công vụ, OMB, COA và PACC nhằm điều phối hiệu quả và hài hòa các chức năng thực thi của các bên.

Trong bối cảnh thế giới bước vào trạng thái bình thường mới sau dịch COVID-19, COA đã vận dụng các công nghệ và khoa học tiên tiến vào công tác kiểm toán nhằm bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số. Năm ngoái, COA đã khởi động dự án Trí tuệ nhân tạo, Kiểm toán dựa trên tri thức và Học hỏi kinh nghiệm (MIKA-EL), một hệ thống được thiết kế để hỗ trợ các đơn vị kiểm toán trong việc xử lý và phân tích dữ liệu từ các cơ quan được kiểm toán của họ.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, COA đã ban hành một số hướng dẫn về việc triển khai và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin khác nhau để hỗ trợ hoạt động của các văn phòng COA, đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới khi nhân viên làm việc tại nhà.

Ngoài ra, do tác động bất lợi và mối đe dọa nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với sức khỏe, an toàn, an ninh và sinh kế của người dân Philippines, tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được ban bố. Để hạch toán đầy đủ các khoản thu và chi của quỹ COVID-19 từ tất cả các nguồn cũng như đảm bảo sự minh bạch và chính xác của các thông tin về quỹ, COA đã ban hành Hướng dẫn trong Kiểm toán tài chính và tuân thủ của quỹ COVID-19 trong giai đoạn áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia.

COA cũng ban hành Hướng dẫn kiểm toán về chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Chính phủ để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của việc hạch toán, cũng như lập tài liệu về việc phân phối vaccine. Bên cạnh đó, COA đã thành lập Nhóm chuyên nghiên cứu việc thực hiện Chương trình hiện đại hóa nhằm nâng cao khả năng phục hồi của COA trước sự gián đoạn trong tương lai do các cuộc khủng hoảng gây ra và đảm bảo duy trì tính phù hợp trong môi trường liên tục thay đổi thông qua việc khai thác và vận dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ trong việc cải thiện kiểm toán công.

Để tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn cũng như giữ được lòng tin của công chúng đối với kiểm toán chính phủ và bảo vệ phúc lợi của nhân viên trong những giai đoạn bất ổn, COA cũng đang xúc tiến phát triển một Kế hoạch toàn diện nhằm đảm bảo dịch vụ kiểm toán hoạt động liên tục (ASCP )./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục