Australia day manh hop tac quoc phong voi cac doi tac chau Au hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles. (Nguồn: smh.com.au)

Ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết ông sẽ nỗ lực làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng với Pháp, Đức và Anh thông qua chuyến công du các nước này vào tuần tới.

Chuyến công du, dự kiến từ ngày 29/8-1/9, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Marles tới 3 nước nói trên kể từ khi Công đảng trung tả lên nắm quyền ở Australia sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm nay.

Ông dự kiến sẽ hội đàm với những người đồng cấp trong chuyến đi mà chính phủ nước này cho là cơ hội để thể hiện cam kết của Australia trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng với châu Âu.

[Australia cam kết củng cố năng lực quân sự để tăng khả năng răn đe]

Chính phủ Australia cho biết chặng dừng chân ở Pháp - quốc gia mà Australia cho là "đối tác lâu đời nhất và có năng lực nhất", sẽ giúp khôi phục và làm mới mối quan hệ giữa 2 nước.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Bộ trưởng Marles cũng tham gia một hội nghị bàn tròn với các đại diện ngành công nghiệp quốc phòng của Đức. Làm việc tại Anh, ông sẽ thăm các nhà máy đóng tàu.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Marles khẳng định mối quan hệ Australia - Anh là mối quan hệ mang tính lịch sử và đôi bên cùng có lợi, được phản ánh thông qua cam kết liên tục của 2 bên đối với Hiệp ước an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS)./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)