Australia huy ho chieu cua hang tram toi pham lam dung tinh duc tre em hinh anh 1Đạo luật mới của Australia sẽ hủy hộ chiếu của hàng ngàn kẻ ấu dâm bị kết án. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách Australia đã hủy hộ chiếu của hàng trăm tội phạm tình dục ở nước này kể từ khi một đạo luật liên bang được ban hành nhằm ngăn chặn “du lịch tình dục trẻ em” tới các quốc gia Đông Nam Á.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ngày 20/12 xác nhận tính từ thời điểm Quốc hội Australia thông qua đạo luật trên hồi tháng 12/2017, cơ quan này đã hủy hộ chiếu của 234 công dân từng phạm tội tình dục, 7 đối tượng phải nộp lại hộ chiếu và 29 tội phạm khác không được cấp hộ chiếu.

Đạo luật trên ra đời sau khi có số liệu cho thấy hơn 770 kẻ phạm tội tình dục đối với trẻ em đã ra nước ngoài và vi phạm quy định về việc báo cáo với chính quyền địa phương.

Nội dung đạo luật quy định Ngoại trưởng được quyền hủy hộ chiếu của những tội phạm trên và các đối tượng này không được phép kháng cáo.

[Australia điều tra PayPal về các giao dịch liên quan tội phạm tình dục]

Bên cạnh đó, các tội phạm tình dục còn giữ hộ chiếu phải thông báo kế hoạch đi du lịch nước ngoài cho chính quyền, nếu không sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

Nhà chức trách sở tại cho rằng đạo luật trên đã giúp giảm đáng kể số lượng tội phạm tình dục tới các quốc gia Đông Nam Á và Quần đảo Thái Bình Dương.

Ông Daniel Evans thuộc lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia, cho biết "du lịch tình dục trẻ em" là một trong những vấn nạn lớn, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á do điều kiện kinh tế-xã hội, yếu tố văn hóa và sự nghèo đói.

Số liệu thống kê trước khi đạo luật trên được ban hành cho thấy mỗi tháng có khoảng 25 đối tượng phạm tội tình dục ở Australia đến Bali (Indonesia), và mỗi năm có hơn 250 tội phạm tình dục tới Philippines.

Ngày 19/12, nhà chức trách Australia cũng đã bắt giữ doanh nhân nổi tiếng người New Zealand Ron Brierley tại một sân bay ở Sydney do phát hiện trong hành lý máy tính xách tay và 2 thẻ nhớ của người này lưu trữ gần 250.000 bức ảnh và video clip có nội dung khiêu dâm trẻ em./.

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)