Ông Mohammed el-Halabi (trái) tại tòa án ở thành phố Beersheva ngày 4/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Australia thông báo ngừng tài trợ cho hoạt động của tổ chức từ thiện World Vision (WV) tại vùng lãnh thổ Palestines sau khi Israel cáo buộc đại diện của WV tại Dải Gaza đã chuyển hàng triệu USD cho Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải đất này.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tuyên bố ngừng hỗ trợ tài chính cho WV phục vụ các chương trình viện trợ trên lãnh thổ Palestines cho đến khi cuộc điều tra về cáo buộc này được hoàn tất.

Trước đó, ngày 4/8, Giám đốc chi nhánh Gaza của WV, ông Mohammed el-Halabi đã bị cáo buộc chuyển khoảng 7,2 triệu USD/năm kể từ năm 2010 cho Hamas, với một số khoản trong đó được dùng vào hỗ trợ tài chính cho chiến dịch quân sự của Hamas chống Israel. Ông Halabi đã bị bắt hồi tháng Sáu vừa qua.

Chính quyền Israel buộc tội ông Halabi là thành viên Hamas thâm nhập vào WV và đã sử dụng vị trí của mình để làm lợi cho phong trào này, chủ yếu bằng cách chuyển tiền viện trợ cho cánh vũ trang của Hamas được biết đến là Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam.

Theo Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel, các khoản tiền được WV phân bổ cho các dự án và đối tượng nhân đạo đã được chuyển cho Hamas theo nhiều cách và được phong trào này dùng để trả lương, xây dựng hạ tầng quân sự, mua vũ khí.

Theo phát ngôn viên của DFAT, Australia đang tìm kiếm thêm thông tin từ chính quyền Israel và WV, tổ chức nhân đạo và từ thiện lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ nhận được sự hỗ trợ chủ yếu từ Liên hợp quốc và các chính phủ phương Tây.

Australia cấp cho WV khoảng 5,7 triệu AUD (khoảng 4,35 triệu USD) trong 3 năm tài chính qua nhằm viện trợ cho lãnh thổ Palestines./.