Australia thuc day hop tac giao duc-nghien cuu voi Viet Nam hinh anh 1Quyền Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh Ciaran Chestnutt cùng cộng sự làm việc với lãnh đạo trường đại học Cần Thơ về kết quả hợp tác giáo dục trong thời gian qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Ánh Tuyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 21/9, Đại học Sydney, Australia, đã tổ chức hội thảo khoa học và công bố việc thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa trường và các cơ sở giáo dục-đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành khẳng định Việt Nam luôn chào đón các trường đại học của Australia tham gia và mở rộng các hoạt động hợp tác với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

[Việt Nam-Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải]

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết sau gần 50 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 1973, Việt Nam và Australia hiện là hai quốc gia có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó và ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế-thương mại và giáo dục-đào tạo. 

Không chỉ là hai quốc gia có cùng chí hướng với nhiều lợi ích song trùng, Việt Nam và Australia cũng sẵn sàng đối phó với các thách thức chung như phục hồi kinh tế sau đại dịch, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, suy giảm về đa dạng sinh học, các bệnh mới nổi và truyền nhiễm.

Để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành nêu rõ vào năm ngoái hai nước đã thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực trọng yếu, bao gồm nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ, kinh tế số và giáo dục.

Đặc biệt, đại sứ nhấn mạnh tất cả các gia đình Việt Nam đều luôn coi giáo dục là vấn đề ưu tiên hàng đầu, và đây chính là cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Đại học RMIT là một ví dụ sinh động cho sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục.

Trường đại học này của Australia đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua, không ngừng mở rộng quy mô đầu tư giáo dục ở đây, và có nhiều đóng tích cực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh Đại học Sydney, vốn được coi là đại học Harvard của Australia, đã thành lập Viện Sydney Việt Nam với mong muốn kết nối với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề chung mà hai bên đang phải đối mặt.  

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư Robyn Ward, Trưởng khoa Y tế và Sức khỏe, đại học Sydney, cho biết đại học Sydney đã có mối quan hệ học thuật lâu dài trong hơn 30 năm qua với nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở nhiều tỉnh thành Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, nông nghiệp, khoa học, xã hội nhân văn.

Giáo sư Ward nêu rõ việc thành lập Viện Sydney Việt Nam sẽ là một bước phát triển mới, nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hiện nay cũng như tạo ra cơ hội mới cho các hoạt động hợp tác giữa trường và các đối tác Việt Nam. 

Giới thiệu về Viện Sydney Việt Nam, Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện, cho biết cơ sở mới này sẽ là nơi kết nối các nhà nghiên cứu và giáo dục tại Australia và Việt Nam để tìm ra giải pháp cho các vấn đề chung, hướng tới việc cải thiện cuộc sống cho người dân trên khắp Việt Nam và ở các nước khác thông qua kiến tạo và chia sẻ các kiến thức mới trên 7 lĩnh vực: kinh tế và đổi mới; thực phẩm và môi trường; bệnh truyền nhiễm; bệnh mãn tính; sức khỏe bà mẹ và trẻ em; nghệ thuật-khoa học xã hội; giáo dục./.

(TTXVN/Vietnam+)